Thứ sáu, Ngày 01/12/2023 -

Tăng cường đáp ứng thu dung, điều trị COVID-19
Ngày đăng: 20/04/2023  09:37
Mặc định Cỡ chữ
Sở Y tế có Công văn số 1165/SYT-NVYD ngày 19/4/2023 về việc tăng cường đáp ứng thu dung, điều trị COVID-19.

 

Thực hiện Công văn số 2213/BYT-KCB ngày 17/4/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác thu dung, điều trị ca bệnh COVID-19, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi; Bệnh viện Y Dược cổ truyền – PHCN; Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố rà soát và cập nhật phương án thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của đơn vị theo nguyên tắc 4 tại chỗ; bố trí cụ thể số giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 khi có chỉ định nhập viện.

 

Triển khai các giải pháp nâng cao năng lực điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực; tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19; hướng dẫn chăm sóc người bệnh COVID-19... cho nhân viên y tế.

 

Rà soát hệ thống cung ứng ô xy tại các đơn vị để đảm bảo đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh COVID-19 theo phương án của đơn vị; dự trù đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Triển khai Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 và Nghị định số 07/2023/NĐ-CP ngày 03/3/2023 của Chính phủ để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho công tác điều trị nói chung và điều trị COVID-19 nói riêng.

 

Các đơn vị tăng cường hội chẩn tại viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện. Trường hợp cần thiết các thành viên Tiểu ban Điều trị COVID-19 của các đơn vị xin ý kiến, trao đổi chuyên môn qua nhóm Zalo của Tiểu ban Điều trị COVID-19 tỉnh Kon Tum.

 

Tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi,...), khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật.... Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh bệnh phòng, bố trí, sắp xếp khoa, phòng thuận tiện, phù hợp tình hình dịch và bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp.

 

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các Bệnh viện, khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19 khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng. Các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

 

Tăng cường công tác tư vấn, điều trị từ xa, điều trị tại nhà: Mỗi bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện có giường bệnh củng cố, thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tư vấn, điều trị các trường hợp mắc COVID-19 từ xa, điều trị tại nhà cho người bệnh có nhu cầu; tuyên truyền số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, liên hệ./.

 

Lê Hằng