Thứ 5, Ngày 19/06/2025 -

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình thủy điện và hạ du đập
Ngày đăng: 19/06/2025  09:51
Mặc định Cỡ chữ
Sở Công Thương vừa ban hành văn bản đề nghị các Chủ sở hữu các công trình thủy điện đã đi vào vận hành, Chủ đầu tư các công trình thủy điện đang thi công tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình thủy điện và hạ du đập trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, đối với các công trình thủy điện đã đi vào vận hành khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện; thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị vận hành, công trình xả lũ, cửa nhận nước và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có); chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư dự phòng để khắc phục kịp thời sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian nhanh nhất.

 

Tăng cường kiểm tra, rà soát các hoạt động trong lòng hồ thủy điện, đặc biệt là các phương tiện giao thông đường thủy, các cơ sở nuôi trồng thủy sản lồng bè để kịp thời yêu cầu có biện pháp bảo đảm an toàn cho đập, hồ chứa thủy điện, đảm bảo không được ảnh hưởng đến phạm vi bảo vệ đập thủy điện; có biện pháp triệt tiêu nguy cơ xâm phạm vào phạm vi bảo vệ đập, cửa nhận nước của công trình thủy điện. Trường hợp phát hiện những hoạt động có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn đập, hồ chứa thủy điện thì kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền để xử lý theo quy định.

 

Thực hiện nghiêm các Quy trình vận hành đơn hồ chứa, Quy trình vận hành liên hồ chứa; Phương án ứng phó tình huống khẩn cấp; Phương án bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

 

Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Công Thương, chính quyền địa phương trong khu vực chịu ảnh hưởng của công trình, trong đó có công tác thông tin đến chính quyền địa phương về điều tiết lũ, cảnh báo xả lũ, thông báo kịp thời cho người dân được biết để chủ động ứng phó, thực hiện các biện pháp an toàn tránh để thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

 

Đối với các công trình thủy điện đang thi công nghiêm túc tuân thủ các quy định về an toàn trong quá trình thi công xây dựng công trình, xây dựng trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du đập trong quá trình thi công hoàn thành trước mùa mưa bão.

 

Rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất để có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình, người lao động và máy móc, thiết bị thi công. Khi có dự báo thiên tai xảy ra, tuyệt đối không để người và thiết bị phương tiện thi công tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất.

 

Có phương án dừng mọi hoạt động thi công, di dời người lao động và máy móc, thiết bị thi công về vị trí an toàn trước khi bão, lũ xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản.

 

Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Công Thương, chính quyền địa phương các cấp trong công tác phòng chống thiên tai trong khu vực./.

 

                                                                                                Lê Hằng