Thứ 7, Ngày 02/11/2024 -

Tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Ngày đăng: 31/10/2024  14:45
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 31/10/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3908/UBND-KGVX chỉ đạo các cơ quan, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, yêu cầu các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố; cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ; bếp ăn tập thể; các khu du lịch; cơ sở dịch vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh, khách du lịch và các cơ sở theo phân cấp quản lý. Xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.

 

Bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

 

Truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc thẩm quyền quản lý của ngành; thường xuyên giám sát, đánh giá nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do hóa chất bảo vệ thực vật, methanol trong rượu... và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với các nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

 

Tăng cường thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, nhất là phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo thực hiện đầy đủ, có hiệu quả biện pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên...; chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; chủ động và kịp thời hỗ trợ các địa phương xử lý, khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm trong trường hợp cần thiết. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.

 

Tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh việc xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất là hoạt động nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng theo quy định pháp luật.

 

Chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo, đài tăng cường thông tin, tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm...

 

Phan Phượng