Thứ hai, Ngày 26/02/2024 -

Triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024
Ngày đăng: 07/12/2023  21:07
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 06/12/2023, Tỉnh ủy Kon Tum ban hành Công văn số 1150-CV/TU chỉ đạo các Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy; Các ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ; Các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tỉnh; Các huyện uỷ, thành uỷ triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.

  

Trước 05/01/2023, hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2023

 

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tổ chức Tết năm 2024 tại địa phương, đơn vị.

 

Hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2023 trước ngày 05/01/2024 để tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2024 ngay từ đầu năm và chăm lo Tết cho Nhân dân. Phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc, chủ động, tích cực thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, nhất là người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, đồng bào các địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân, người lao động, người bị mất việc làm... bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

 

Tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết cán bộ lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở biên giới, vùng khó khăn, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, đảm bảo thiết thực, tránh hình thức, lãng phí.

 

Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo quy định, đảm bảo các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết phải thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của từng địa phương.

 

Các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể, báo cáo UBND tỉnh tổng hợp, tham mưu Ban cán sự đảng UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, bảo đảm an toàn, tiết kiệm; không sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức bắn pháo hoa.

 

Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp

 

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư cấp ủy, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng "về những điều đảng viên không được làm" và các quy định của Trung ương, của tỉnh về nêu gương; không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của tỉnh thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố; thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không dự các lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết.

 

Từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, lãnh đạo các địa phương, đơn vị hạn chế tối đa việc đi công tác ngoài tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị mình; dành thời gian thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh...

 

Phân công trực, kịp thời xử lý, giải quyết hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin thông suốt trong thời gian trước, trong, sau Tết và trở lại làm việc ngay sau khi kết thúc thời gian nghỉ Tết. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và triển khai ra quân xây dựng nông thôn mới, tạo khí thế ngay từ những ngày đầu năm mới.

 

Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực trong dịp Tết Nguyên đán

 

Thường trực Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các Đảng ủy trực thuộc và Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

 

Trong đó, tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hoá, dịch vụ, bảo đảm xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu. Chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống cháy nổ, sản xuất, buôn bán và đốt pháo, buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá cả hàng hóa lên cao để thu lợi bất chính; rà soát, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc khiếu nại, tố cáo. Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường; y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh. Có phương án bố trí đủ phương tiện vận chuyển hàng hoá và phục vụ Nhân dân và kiều bào ở nước ngoài về quê đón Tết. Bố trí cán bộ, nhân viên trực Tết, kịp thời xử lý, giải quyết công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết.

 

Tăng cường các biện pháp đảm bảo quốc phòng, an ninh, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, sẵn sàng phương án ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra; không để bị động, bất ngờ. Xây dựng phương án, kế hoạch và triển khai thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm và các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy, nổ; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.

 

Giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương hướng dẫn tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những thành tựu của đất nước, của tỉnh, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động văn hoá, thể thao, lễ hội trong dịp Tết. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của Nhân dân trong thực hiện các quy định về an toàn giao thông, sử dụng pháo và vật liệu cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, nhất là trên không gian mạng...

 

Cổng TTĐT tỉnh