Thứ 4, Ngày 16/10/2024 -
Theo Quyết định, phát triển vùng nguyên liệu sâm Việt Nam tại 9 địa phương có tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc nuôi trồng, phát triển Sâm Việt Nam, gồm: Kon Tum, Quảng Nam, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên; trong đó, phát triển vùng nguyên liệu quy mô hàng hóa tại 3 tỉnh: Kon Tum, Quảng Nam và Lai Châu.
Tổng diện tích dự kiến phát triển tại 9 địa phương là 21.000ha; trong đó dưới tán rừng phòng hộ 15.189ha và dưới tán rừng sản xuất 5.788ha và trên đất nông nghiệp khác 23ha. Các loại sâm được trồng là sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu, sâm Liangbiang và sâm Puxailaileng.
Mục tiêu cụ thể giai đoạn đến năm 2030: Bảo tồn nguồn gen Sâm Việt Nam ngoài tự nhiên gắn với bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trong hệ sinh thái rừng; Phấn đấu diện tích trồng Sâm Việt Nam đạt khoảng 21.000 ha vào năm 2030, 100% diện tích trồng Sâm Việt Nam được cấp mã số vùng trồng và chỉ dẫn địa lý.
Sản lượng khai thác Sâm Việt Nam từ năm 2030 đạt khoảng 300 tấn/năm (diện tích khai thác khoảng 1.000 ha/năm), đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn GACP - WHO (thực hành tốt nuôi trồng và thu hái) hoặc tương đương.
Đầu tư, xây dựng các cơ sở sơ chế và chế biến sâu các sản phẩm từ Sâm Việt Nam gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi, trong đó có khoảng 50% cơ sở sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng GMP-WHO (thực hành sản xuất tốt).
Định hướng đến năm 2045 phát triển Sâm Việt Nam trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc tế, có giá trị xuất khẩu cao, tạo nguồn thu quan trọng cho các địa phương, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất sâm lớn trên thế giới.
Dương Nương
Tin tức liên quan