SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
8
5
0
7
3
1
Tin tức Thứ Ba, 28/06/2011, 08:35

Phương án phòng chống lụt bão đối với các công trình điện và thủy điện trong mùa mưa bão

 

Để chủ động phòng, chống lụt, bão có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, khắc phục kịp thời hậu quả, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân trong mùa mưa bão năm 2011, Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã xây dựng nhiều phương án phòng chống lụt, bão đối với các công trình điện, thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn với phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả).

 
Công trình thủy điện Plei Krông.
 
Thực trạng nguồn điện, lưới điện và các công trình thủy điện vừa và nhỏ:
 
Nguồn điện: được cung cấp chính từ nguồn lưới quốc gia từ đường dây 110 KV PleiKu- Kon Tum (qua các trạm biến áp trung gian E45, E46, 110 KV Kon Plông) và các nguồn từ thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn.
 
Các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ:
 
Khu vực tuyến đập: được xây dựng kết cấu móng bê tông cốt thép chịu ứng lực cao, đảm bảo điều kiện an toàn đối với lưu lượng của hồ chứa trong trường hợp có mưa bão xảy ra.Tuyến kênh dẫn: kết cấu bê tông cốt thép dài, men theo sườn núi, dọc suối. Một số vị trí có độ dốc tương đối lớn, khả năng bị sạt lở khi có mưa bão là rất cao. Khu vực đường ống và nhà máy đặt trạm phát thủy điện được xây dựng trên nền đá Grannid chắc chắn, kết cấu móng bê tông cốt thép, giàn kèo thép, mái tôn đặt tại vị trí nền thấp, có tường chống lũ bao che xung quanh, trong nhà máy có hệ thống cầu trục pa lăng xích và có giàn đỡ máy phát điện dùng để nâng chuyển máy phát điện khi có sự cố bão lũ. Đường dây tải điện đoạn từ các nhà máy đến các điểm đấu nối vào lưới điện quốc gia rất dài, đi qua địa hình sườn đồi núi và một số vùng trũng khi mưa bão có thể gây sạt lở móng trụ, đổ trụ, đứt dây diện bất cứ vị trí nào trên đường dây.
 
Lưới điện: Đường dây 500 KV đi qua địa phận tỉnh Kon Tum, đoạn từ Kon Tum- Đăk Glei hầu hết nằm trên các sườn đồi núi, địa hình phức tạp. Đường dây 110 KV từ Pleiku- Kon Tum, Kon Tum- Đăk Tô và Kon Tum- Kon Plông đều nằm cách xa QL14, QL24. Mặc dù các vị trí đường dây nằm trên các vị trí khó bị sạt lở, tuy nhiên vẫn phải gia cố thêm để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.
 
Chi nhánh Điện cao thế Kon Tum quản lý 146,2 km đường dây; trung thế 1.487,2 km được xây dựng dọc theo các đường quốc lộ, tỉnh lộ đi qua đồi núi, đồng ruộng và vượt sông. Mùa mưa lũ có khả năng bị ngập lụt, nước chảy xoáy có thể bị sạt lở móng trụ, đổ trụ, đứt dây điện. Có 1.086 trạm biến áp phụ tải, tổng dung lượng 121.993 KVA hầu hết được treo trên cột nên khó bị ngập lụt nhưng lại nguy hiểm khi có bão.
 
 
Đường dây 500 KV đi qua địa phận xã Ya Chim (TP Kon Tum).
 
Phương án phòng chống lụt, bão đối với các công trình điện, thủy điện vừa và nhỏ:
 
Trên cơ sở chỉ đạo của các Bộ, ngành, UBND tỉnh Kon Tum, các đơn vị liên quan đã xây dựng nhiều phương án phòng, chống bão, lụt trước, trong mùa mưa lũ, đồng thời đưa ra nhiều giả định và phương án xử lý, khắc phục sự cố như củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão (PCLB); phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thành viên triển khai thực hiện công tác PCLB có hiệu quả. Kiểm tra đánh giá chất lượng các công trình thủy điện, lưới điện; chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng phục vụ công tác PCLB để sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong suốt mùa mưa…
 
Chủ đầu tư các công trình thủy điện: xây dựng và triển khai kế hoạch công tác phòng, chống lụt, bão giảm nhẹ thiên tai năm 2011 sát với thực tế và điều kiện cụ thể tại công trình nhà máy thủy điện.Tổ chức kiểm tra phương án phòng, chống lụt, bão lụt tại các công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh theo quy trình đã được phê duyệt.
 
Kiểm tra các trang thiết bị, các hạng mục công trình và tiến hành sửa chữa những chỗ hư hỏng, khắc phục các khuyết điểm đe dọa đến sự ổn định của công trình, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, thiết bị tại chỗ để khắc phục hậu quả duy trì sản xuất. Theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn trong khu vực. Huy động lực lượng trực, phương tiện, vật tư, dụng cụ sẵn sàng triển khai công tác khi cần thiết. Chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCLB huyện và UBND huyện nơi có công trình thông báo và tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân những thông tin và điều lệnh về công tác phòng, chống lụt bão hồ thủy điện, đặc biệt với nhân dân sinh sống gần hạ lưu công trình. Tổ chức tập huấn, sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền phương án phòng chống lũ cho hồ chứa và các thông tin liên quan đến an toàn hồ chứa. Củng cố và tăng cường năng lực hệ thống thông tin, tác nghiệp và chỉ đạo phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Duy trì trực ban và đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mùa mưa bão. Trường hợp xảy ra những tình huống bất thường sẽ triển khai ngay các biện pháp đối phó phù hợp, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng, Ban chỉ huy PCLB và giảm nhẹ thiên tai của tỉnh, Ban chỉ huy PCLB của huyện, thành phố nơi có công trình để kịp thời ứng cứu. Những vị trí xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa bão phải phân công trực 24/24 giờ.
 
Còn đối với công trình đang triển khai xây dựng: các chủ đầu tư xây dựng công tác phòng, chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai sát với điều kiện thi công tại tuyến công trình nhà máy thủy điện, đặc biệt đẩy mạnh tiến độ thi công các hạng mục trên sông suối.
 
Công ty Điện lực Kon Tum, Truyền tải điện Kon Tum- Gia Lai, Chi nhánh điện cao thế Kon Tum: Kiểm tra gia cố các vị trí xung yếu của các công trình lưới điện cao áp.Chỉ đạo Điện lực thành phố, các huyện tổ chức tổng kiểm tra lưới điện, phân công cụ thể từng tổ, nhóm, cá nhân kiểm tra và chịu trách nhiệm đối với từng đường dây, từng trạm biến áp. Kiểm tra các vị trí móng cột của đường dây truyền tải có nguy cơ sạt trong mùa mưa bão có biện pháp gia cố. Đặc biệt chú trọng kiểm tra an toàn tuyệt đối ở các điểm cột vượt sông, vượt đường, cột có độ cao lớn và các vị trí hãm, néo quan trọng, phát quang hành lang lưới điện, phối hợp với các địa phương bảo vệ các đường ra vào trạm biến áp, ngăn ngừa các hiện tượng lấn chiếm gây khó khăn trong công tác quản lý, vận hành. Đối với lưới điện hạ áp 0,4KV, điện lực tiến hành tổng kiểm tra, làm vệ sinh công nghiệp, xử lý tiếp xúc, cân pha, san tải toàn bộ lưới. Thay thế các Aptomat kém chất lượng không đáp ứng với phụ tải lớn vào lúc cao điểm. Lồng ghép kế hoạch sửa chữa lớn và xây dựng cơ bản với việc sửa chữa lưới điện hạ áp nông thôn theo phương châm ưu tiên những nơi có tổn thất điện năng cao, những nơi có nguy cơ mất an toàn và công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn…
 
Bài, ảnh: D.Nương

Số lượt người xem: 2931 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm