SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
2
2
0
5
8
7
Tin tức Thứ Tư, 30/03/2011, 08:00

Công ty Cổ phần khai thác và xây dựng thủy lợi Kon Tum: Vượt khó, nỗ lực chống hạn cứu lúa

 

Ngăn sông Đăk Bla tại khu vực Trạm bơm Kroong để chống hạn.
                                                           
Đúng như dự báo, những ngày vừa qua, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã có mưa dông đầu mùa. Tiết trời nắng nóng đã được hạ nhiệt. Tuy nhiên một cơn mưa dông chưa làm thay đổi được tình hình hạn hán. Đồng ruộng khô khát lâu ngày, mưa xuống nước lại nhanh chóng bốc hơi. Đồng ruộng khô vẫn bị khô. Nhiều công trình thủy lợi của Công ty Cổ phần khai thác và xây dựng thủy lợi Kon Tum (CPKT&XDTLKT) đã và đang kiệt nước.
 
Trong những ngày qua, Công ty CPKT&XDTLKT vẫn đang “gồng mình” chống hạn cứu lúa ở nhiều đồng ruộng. Tại trạm bơm Kroong, xã Kroong, thành phố Kon Tum bị hụt nước. Để cứu lúa, Công ty phối hợp với UBND xã, huy động nhân lực đóng cọc, đang tre nứa và dùng bao cát ngăn sông Đăk Bla để dâng nước vào trạm bơm. Hàng chục người mình trần, làm việc cật lực nhiều ngày giữa dòng sông mới nâng cao được khoảng hơn 10 cm nước vào Trạm bơm Kroong. Bằng sự nỗ lực khắc phục này, Trạm bơm Kroong lại hoạt động, cứu được 40 ha lúa ở vùng bán ngập đang có nguy cơ bị chết khát. Tuy nhiên, nếu trong những ngày đến không có những cơn mưa to, nước dòng sông Đăk Bla tiếp tục xuống thấp thì Công ty vẫn phải tiếp tục ngăn sông Đăk Bla ở khu vực các trạm bơm khác để cứu lúa trên nhiều cánh đồng bán ngập khác.
 
 
 
Kênh từ Trạm bơm Kroong lại đầy nước.
 
Tùy theo đặc điểm, tình hình ở các công trình thủy lợi (hồ, đập) bị hạn, Công ty CPKT&XDTLKT có cách chống hạn khác. Tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà, Công ty phải đào kênh và lắp đặt ống thép để dẫn nước từ đập Kon Trang Kla tưới cho đồng ruộng ông Phiêu bị hạn. Đập Đăk Blồ, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô bị hạn, Công ty phải dùng máy bơm bơm nước để tưới cho đồng ruộng dưới chân đập bị hạn. Công trình thủy lợi Đăk Sia (Sa Thầy) bị hạn, Công ty lắp đặt máy bơm bơm nước từ suối Đăk Sia dẫn nước vào kênh N1 của công trình này để tưới cho đồng ruộng bị hạn...  
 
Theo ông Trương Hồng Sơn, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CPKT&XDTLKT, vụ đông-xuân năm nay, Công ty hợp đồng tưới cho 2.361 ha lúa nước, 1.889 ha cây công nghiệp (cà phê) và 217 ha màu. Mặc dù đã sớm có kế hoạch chống hạn, nhưng năm nay do thời tiết khô hạn nặng nên nhiều công trình thủy lợi do công ty quản lý có mực nước thấp hơn những năm trước và có một số đang kiệt nước. Tính đến thời điểm này, diện tích do Công ty chịu trách nhiệm tưới có gần 60 ha lúa bị hạn và 498 ha lúa có khả năng bị hạn. Theo phương án phòng chống hạn do Công ty lập, nguồn kinh phí phục vụ cho công tác chống hạn cần hơn 700 triệu đồng, nhưng UBND tỉnh mới bố trí được 40 triệu đồng. Tuy nhiên, không vì thế mà công ty lơ là và đang vượt khó, nỗ lực chống hạn để bảo vệ cây trồng có hiệu quả.
 
Bài và ảnh: Văn Nhiên

Số lượt người xem: 3356 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm