SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
8
5
2
1
4
8
Tin tức Thứ Hai, 10/01/2011, 08:20

Xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà: Lợi ích thu được từ nhiều mặt

Trong nền kinh tế thị trường, việc xây dựng thương hiệu có ý nghĩa quyết định đến việc phát triển của doanh nghiệp, của một vùng đất… Xác định được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, huyện Đăk Hà đã từng bước xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà. Và xuân này, ngoài những bao cà phê mang thương hiệu Đăk Hà được xuất đi nhiều nơi, còn có sản phẩm cà phê rang xay thơm lừng ở địa phương được nhiều người thưởng thức, chuyện trò vui vẻ quanh ngày Tết…!

 

Sản phẩm cà phê rang xay Đăk Hà

Vùng đất trù phú Đăk Hà nổi tiếng với cây cà phê. Nếu như toàn tỉnh có trên 11.500 ha cà phê thì huyện Đăk Hà có gần 7.000 ha cà phê. Tuy nhiên, những năm trước đây việc xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà ít được huyện chú ý, khi thu hoạch qủa cà phê trên cành còn xanh, người dân vẫn hái. Dẫn đến cà phê thường không đạt chất lượng, người mua thường mượn cớ ép giá, người trồng cà phê chịu thiệt. Thấy được vấn đề này, những năm gần đây, huyện Đăk Hà đã tập trung xây dựng thương hiệu cà phê.
 
Cà phê Đăk Hà
Để thực hiện chủ trương trên, theo anh Phạm Đức Hạnh-Bí thư huyện, từ mấy năm nay, huyện đã tập trung xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà. Bằng nhiều cách làm như vận động và yêu cầu các doanh nghiệp, người trồng thu hái cà phê phải bảo đảm tỷ lệ quả chín đạt từ 95% trở lên; xuất cà phê ra khỏi địa bàn phải là cà phê nhân; riêng năm nay còn tổ chức tập huấn kỹ thuật thu hái cà phê cho hàng ngàn lao động. Việc làm này vừa nâng cao chất lượng cà phê, vừa giúp cho người dân không chuyên canh cây cà phê vẫn có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo các ngành, UBND các xã, thị trấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người chuyên canh cây cà phê trong việc quản lý sản phẩm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, hạn chế không để xảy ra tình trạng trộm cắp cà phê. Nhiều hộ gia đình chuyên canh cây cà phê còn được huyện hỗ trợ mua máy xay xát, chế biến cà phê nhân và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng sân phơi, các cơ sở chế biến cà phê. Đặc biệt, trong năm nay, huyện đã hỗ trợ cho Công ty Xuất nhập khẩu cà phê Đăk Hà xây dựng nhà máy chế biến cà phê rang xay và quảng bá sản phẩm...
 
Đến Đăk Hà trong mùa thu hoạch cà phê, chúng tôi chứng kiến cà phê chín đỏ mọng và khô trên cây người dân mới hái, không hái quả cà phê còn xanh, chưa chín đỏ như trước. Anh Phạm Văn Sớm-giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê 731 cho biết: “Thực hiện chủ trương của huyện, những năm gần đây, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương quản lý sản phẩm, bảo đảm các vườn cây khi thu hái phải đạt tỷ lệ đạt quả chín từ 95% trở lên. Công ty vận động công nhân nhận khoán vườn cây khi thu hái cà phê nên thuê người lao động được huyện tập huấn kỹ thuật hái cà phê, bảo đảm cho cây cà phê khi hái không bị gẫy cành, phát triển tốt và giúp cho dân địa phương có thêm thu nhập”. Đồng hành trong việc xây thương hiệu cà phê, giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê 734- Nguyễn Văn Bể cũng cho biết, bên cạnh việc thu hái cà phê bảo đảm tỷ lệ quả chín theo quy định, Công ty còn xây đầu tư 7 máy xay xát chế biến cà phê nhân xô. Sản phẩm cà phê nhân của Công ty khi xuất ra khỏi địa bàn huyện được mang thương hiệu cà phê Đăk Hà.
 
Không chỉ doanh nghiệp, những người lao động bình thường cũng thấy được trách nhiệm và lợi ích của việc xây dựng thương hiệu và họ nhiệt tình hướng ứng. Anh Tạ Ngọc Quang, xã Đăk Mar bộc bạch: “Chủ trương xây dựng thương hiệu cà phê của huyện được lòng dân, do vậy, gia đình tôi cũng như nhiều người dân trồng cà phê đều thực hiện việc hái cà phê khi tỷ lệ quả chín trong vườn đạt quy định. Quả cà phê hái chín, hạt sẽ nặng hơn so hái khi quả cà phê còn xanh. Do vậy, cà phê sau khi phơi ít hao hụt sản lượng, chất lượng hạt cao hơn. Chỉ riêng việc này, người trồng cà phê được lợi từ 15-20% sản lượng. Các doanh nghiệp kinh doanh cà phê và tư thương khi mua cà phê cũng không có cớ để ép giá”. Nguồn thu ngân sách địa phương từ các doanh nghiệp kinh doanh cà phê cũng không ngừng tăng cao do huyện quản lý được hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp khi xuất cà phê ra ngoài địa bàn.  
 
Chiều muộn một ngày gần cuối năm, cùng bạn ngồi nhâm nhi li cà phê rang xay Đăk Hà thơm nồng và thanh khiết, tôi như thấy xuân đã tràn về.
 
Bài và ảnh: Trần Văn Nhiên

Số lượt người xem: 2591 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm