Thứ 3, Ngày 16/07/2024 -

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng 6 tháng đầu năm 2024
Ngày đăng: 10/07/2024  14:45
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 10/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì hội nghị.

 

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Kon Tum

 

Tham dự tại điểm cầu Kon Tum có các  đồng chí:  Y Bích Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Huỳnh Tấn Phục, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên UBKT Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBKT các huyện ủy, thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

 

Theo báo cáo của UBKT Trung ương,  6 tháng đầu năm 2024, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm minh, bám sát chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024. Nội dung kiểm tra, giám sát được tổ chức thực hiện theo hướng bao quát, mở rộng, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội, dư luận quan tâm, những lĩnh vực chuyên môn sâu, có tính chất khép kín... 

 

Cấp uỷ các cấp đã kiểm tra 18.476 tổ chức đảng và 107.165 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận 631 tổ chức đảng và 1.767 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thành lập 10 đoàn kiểm tra do các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra 20 tổ chức đảng. Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 131 tổ chức đảng và 922 đảng viên.

 

Qua kiểm tra kết luận 89 tổ chúc đảng và 804 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm; xem xét thi hành kỷ luật 43 tổ chức đảng, 584 đảng viên và đã thi hành kỷ luật 26 tổ chức đảng và 497 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 804 tổ chức đảng, 2.850 đảng viên; Kết luận 613 tổ chức đảng, 2.390 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm; đã thi hành kỷ luật 60 tổ chức đảng và 910 đảng viên…

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận đã tập trung làm rõ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng ở địa phương, đơn vị mình. Đồng thời đề nghị Trung ương có giải pháp tháo gỡ và hướng dẫn cụ thể hơn, như: giao biên chế cán bộ ngành kiểm tra cần căn cứ theo vị trí, việc làm, tinh giảm biên chế một cách phù hợp, tránh việc giảm biên chế cơ học, cào bằng, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của ngành, địa phương. Rà soát sửa đổi, đảm bảo tính thống nhất trong các quy định về xác minh kê khai tài sản, thu nhập cá nhân, nhất là quy định đối tượng thuộc diện kiểm soát tài sản, thu nhập; công tác thẩm tra, xác minh tài sản tại các tỉnh thành khác của cán bộ đảng viên.

 

Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm 2024. Đồng thời nhấn mạnh, với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, cấp ủy các cấp và ủy ban kiểm tra các cấp đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân.

 

Đồng chí đề nghị UBKT các tỉnh ủy, thành ủy bên cạnh tập trung kiểm tra, xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo, cần tập trung kiểm tra, xử lý trước các vụ việc thuộc diện ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh, thành phố theo dõi, chỉ đạo.

 

Kịp thời phát hiện, kiểm tra và kiên quyết xử lý tổ chức đảng, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham nhũng, tiêu cực. Thực hiện hiệu quả việc giám sát thường xuyên đối với các tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên để phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa, cảnh báo các vi phạm, khuyết điểm. Giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại, nhất là liên quan đến nhân sự Đại hội Đảng các cấp, cán bộ diện Trung ương quản lý, đảm bảo đúng quy định…/.

 

Lê Thiện