Thứ sáu, Ngày 08/12/2023 -

Tháng 9/2023, lực lượng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xử lý 79 vụ vi phạm hành chính
Ngày đăng: 23/09/2023  15:27
Mặc định Cỡ chữ
Theo báo cáo của Sở Công Thương, trong tháng 9/2023, các lực lượng chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã tích cực triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; đã kiểm tra xử lý 79 vụ/79 đối tượng vi phạm hành chính.

 

Công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới luôn được các đơn vị duy trì thường xuyên, đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra tại các đường mòn, lối mở, cánh gà cửa khẩu, khu kinh tế cửa khẩu, khu thương mại, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, thu thập thông tin, phân tích các thủ đoạn, địa bàn hoạt động của các đối tượng trong việc nhập lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để có những biện pháp ngăn chặn, bắt giữ và xử lý theo quy định.

 

Ngoài ra, hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn tỉnh trong tháng 9/2023 diễn ra với số lượng không lớn. Mặt hàng chủ yếu là thuốc lá ngoại; việc vận chuyển ma túy, pháo nổ,… có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng thường lợi dụng các phương tiện vận tải trên các tuyến Quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh), quốc lộ 24 đoạn qua tỉnh Kon Tum và các tuyến Tỉnh lộ để vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu đến các bến, bãi tập kết, lên xuống hàng hóa sau đó phân lẻ, dùng xe gắn máy, xe tải nhẹ vận chuyển, phân phối, tiêu thụ tại địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

Thời gian đến, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra chặt chẽ tình hình và diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, đặc biệt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp theo phân công, phân cấp quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi lợi dụng hoạt động bán hàng đa cấp để thu lợi bất chính.

 

Thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi về đầu cơ, găm hàng, tự tăng giá bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cơ sở kinh doanh và người dân hiểu để chấp hành./.

 

Lê Hằng