Thứ 5, Ngày 22/04/2021 -

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum
Ngày đăng: 06/04/2021  22:09
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 06/4, Thường trực Tỉnh ủy gồm các đồng chí: Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.
Quang cảnh buổi làm việc

 

Dự buổi làm việc có đồng chí Nghe Minh Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; Ban Giám hiệu, các Trung tâm và phòng chuyên môn của trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.

 

Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2018 trên cơ sở sáp nhập 4 trường: Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kon Tum, Cao đẳng Sư phạm Kon Tum, Trung cấp Y tế Kon Tum và Trung cấp nghề Kon Tum. Trường có 15 đơn vị trực thuộc gồm: 6 phòng chức năng, 5 khoa, 3 trung tâm và 1 tổ trực thuộc; đến thời điểm hiện tại, trường có 261 người (trong đó, 236 viên chức biên chế sự nghiệp và 25 viên chức hợp đồng).

 

Nhà trường được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép 61 mã ngành, nghề đào tạo chính quy hệ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp. Quy mô tuyển sinh tối đa 2.955 học sinh, sinh viên/năm. Ngoài ra, trường còn tổ chức tuyển sinh các nghề đào tạo thường xuyên, đào tạo dưới 3 tháng theo nhu cầu của xã hội, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, liên kết đào tạo trình độ đại học, liên thông cao đẳng - đại học. Năm 2021, điều chỉnh còn 51 mã ngành, nghề do một số ngành, nghề không còn phù hợp.

 

Quy mô đào tạo lớn, nhưng kết quả tuyển sinh của trường luôn đạt thấp, không đạt chỉ tiêu đề ra. Năm học 2018 - 2019 tuyển sinh mới được 333 sinh viên; năm học 2019 - 2020 tuyển sinh được 280 sinh viên; năm học 2020 - 2021 tuyển sinh được 512 sinh viên hệ cao đẳng và trung cấp.

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Nhà trường nêu lên một số hạn chế trong hoạt động hiện nay, như: Tên gọi, chức năng của trường chưa phù hợp; đào tạo ngành nghề chưa gắn với nhu cầu của xã hội; việc sáp nhập 4 trường còn mang tính cơ học; cơ sở vật chất tại các cơ sở đều xuống cấp, chưa đáp ứng nhu cầu học tập; thiếu phòng học, thí nghiệm, thực hành; thiết bị phương tiện vừa thiếu, vừa không đồng bộ, cũ, lạc hậu; một số ngành nghề đào tạo không còn phù hợp; kết quả tuyển sinh đạt thấp; công tác phân luồng chưa đạt hiệu quả, học sinh - sinh viên bỏ học nhiều...

 

Lãnh đạo Nhà trường kiến nghị tỉnh có ý kiến với Trung ương sớm phê duyệt Đề án hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho HSSV vùng Tam giác phát triển CLV; sớm phê duyệt Đề án bồi dưỡng, đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ tiếng Việt theo khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài; bổ sung ngành, nghề trọng điểm cấp độ quốc gia cho trường (2 đến 4 ngành, nghề)...

 

Đề nghị xem xét và sớm phê duyệt Đề án tổ chức lại các đơn vị thuộc trường, gắn với Đề án vị trí việc làm và các Đề án thành lập các đơn vị trực thuộc. Hàng năm, giao chỉ tiêu đào tạo gắn với giao kinh phí theo hướng mở; xem xét, phân bổ 1 tỷ 834 triệu đồng để nhà trường chi trả truy lĩnh phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo GDNN từ năm 2018 đến năm 2020.

 

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn tuyển sinh, liên kết và hợp tác đào tạo với các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đào tạo gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp và giải quyết việc làm học HSSV sau tốt nghiệp; công tác hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề gắn với doanh nghiệp và khởi nghiệp tại địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường đẩy mạnh hoạt động KH&CN gắn với các chương trình và dự án khởi nghiệp...

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao sở, ngành của tỉnh cùng nhà trường sớm hoàn chỉnh Đề án tổ chức lại các đơn vị thuộc trường, gắn với Đề án vị trí việc làm và các Đề án thành lập các đơn vị trực thuộc nhằm cung ứng các dịch vụ có chất lượng cho xã hội, tạo thêm việc làm cho giáo viên, học sinh, sinh viên và tăng thêm thu nhập cho giáo viên, người lao động nhà trường; xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng để chuẩn hoá đội ngũ theo quy định.

 

Đồng chí nhấn mạnh, phải ban hành được Đề án này mới giảm được tồn tại, hạn chế và giải quyết được một số vướng mắc hiện nay. Đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh phối hợp với nhà trường sớm hoàn thành Đề án này trên cơ sở căn cứ vào tình hình thực tiễn của tỉnh, nhu cầu thực tiễn của xã hội hiện nay để có ngành đào tạo phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Những vấn đề nào của Đề án thuộc thẩm quyền giải quyết của Thường trực Tỉnh ủy thì chủ động báo cáo và xin chủ trương triển khai thực hiện.

 

Hiện tại, trường có 4 cơ sở, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh và nhà trường nên nghiên cứu xem xét phương án tập trung vào một vị trí, để tránh lãng phí quỹ đất, khó khăn trong quản lý và đầu tư, sửa chữa... Đồng thời, yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét xử lý đối với những vướng mắc, khó khăn của nhà trường đã phản ánh, kiến nghị tại buổi làm việc theo đúng quy định.

 

Dương Nương