Thứ hai, Ngày 26/10/2020 -

Khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum
Ngày đăng: 18/09/2020  20:46
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 18/9, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh.

 

Các địa biểu tham dự khai trương

 

Tới dự, về phía tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thành phố.

 

Về phía Tập đoàn Bưu chính Viễn thông có ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn; ông Huỳnh Quang Liêm và ông Nguyễn Đình Danh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cùng các phòng, ban liên quan.

 

Lãnh đạo tỉnh, Tập đoàn và Văn phòng UBND tỉnh thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương Trung tâm

 

Sau 5 tháng triển khai, mặt dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự tích cực phối hợp của các cơ quan liên quan và với quyết tâm hoàn thành công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đã khắc phục các khó khăn, tập trung triển khai nhiệm vụ nhằm xây dựng, đưa Trung tâm điều hành thông minh tỉnh đi vào hoạt động theo đúng tiến độ và yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra.

 

Hệ thống điều hành Trung tâm gồm 09 hợp phần. Giai đoạn 1, triển khai tích hợp 06 hợp phần; giai đoạn 2, triển khai 03 hợp phần. Đến nay đã triển khai  được 07 hợp phần, vượt kế hoạch đề ra, gồm: Hợp phần giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Hợp phần giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; Hợp phần giám sát, điều hành lĩnh vực Y tế; Hợp phần giám sát điều hành lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo; Hợp phần phản ánh hiện trường, phản ánh kiến nghị người dân; Hợp phần giám sát an toàn thông tin trên môi trường mạng; Hợp phần giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông.

 

Hệ thống điều hành có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống, như các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, giám sát trực quan trên bản đồ số, tình hình chất lượng dịch vụ y tế, việc xử lý phản ánh về bất cập đô thị, camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp, tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công… sẽ cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn tỉnh.

 

Đặc biệt, với công nghệ được áp dụng trong Hệ thống điều hành sẽ cho phép thực hiện phân tích dữ liệu lớn để phát ra các cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, điều hành đối với các tình huống...

 

Cùng với các hợp phần của Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh đã được triển khai trong giai đoạn 1, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Viễn thông Kon Tum xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo tỉnh Kon Tum nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đến nay, Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh đã được tích hợp 58 biểu mẫu báo cáo số liệu của địa phương; đồng thời đã hoàn thành việc kết nối với Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Thời gian tới, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và Viễn thông Kon Tum triển khai các hợp phần của giai đoạn 2 gồm: Hợp phần giám sát điều hành an ninh trật tự đô thị, an toàn giao thông và hợp phần giám sát tài nguyên môi trường, đất đai; cập nhật, rà soát hoàn thiện các thông tin kinh tế - xã hội đối với hợp phần giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

 

Việc triển khai thử nghiệm Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh tỉnh là 1 trong những giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số trong thời gian tới.

 

Thời gian qua, công tác triển khai xây dựng Chính quyền điện tử của Kon Tum, nhất là công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.  

 

Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành của tỉnh (VNPT-iOffice) đã được triển khai liên thông đến 22 đơn vị cấp tỉnh, 10 huyện, thành phố, 102 xã, phường, thị trấn và đã được kết nối vào trục liên thông văn bản quốc gia; 100% văn bản điện tử trên hệ thống đã được thực hiện ký số trên môi trường mạng với tổng số là 328.488 văn bản; hệ thống đã luân chuyển được 5.818.559 văn bản đi - đến qua môi trường điện tử, gửi - nhận qua trục liên thông văn bản quốc gia...

 

Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh đã được triển khai đồng bộ, thống nhất liên thông đến 100% các cơ quan hành chính nhà nước các cấp của tỉnh và được kết nối liên thông tới Cổng dịch vụ công quốc gia; cung cấp 1.547 dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, 315 dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 139 dịch vụ công mức 4. Sau hơn 01 năm đưa vào khai thác, đã có hơn 40.000 lượt hồ sơ được cập nhật luân chuyển và xử lý trên hệ thống, góp phần giải quyết thủ tục hành chính công, công khai minh bạch với người dân và Doanh nghiệp.

 

Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến đã kết nối liên thông 3 cấp từ trung ương đến các huyện, thành phố với mô hình kết nối linh hoạt, phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành kịp thời của lãnh đạo các cấp, nhất là trong thời gian cao điểm của đại dịch COVID 19 vừa qua.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa phát biểu tại Lễ khai trương

 

Để Trung tâm điều hành thông minh tỉnh đi vào hoạt động hiệu quả, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị:

 

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh Kon Tum trong quá trình phát triển Chính quyền điện tử; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện đầy đủ các nội dung Thỏa thuận hợp tác về Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2021-2025 đã được ký kết với UBNDtỉnh.Tổ chức chuyển giao Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh cho tỉnh quản lý và vận hành; hỗ trợ xây dựng các quy định, quy trình vận hành đảm bảo thực hiện thống nhất, đồng bộ, tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phần mềm và yêu cầu của cơ quan quản lý chuyên ngành.

 

Văn phòng UBND tỉnh chủ trì việc tiếp nhận, quản lý và đảm bảo công tác vận hành của Trung tâm; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các hợp phần của giai đoạn 2 theo kế hoạch. Xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành các quy trình, quy định phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc sử dụng dữ liệu được phân tích từ hệ thống; xử lý triệt để các yêu cầu phối hợp nghiệp vụ, đảm bảo khai thác hiệu quả tối đa tính năng hệ thống cung cấp. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá để nâng cao sự hiểu biết, tương tác của người dân đối với hoạt động của Trung tâm điều hành thông minh tỉnh.

 

Các sở, ban ngành và các huyện, thành phố tích cực phối hợp với Văn phòng UBNDtỉnh trong khai thác, áp dụng hiệu quả Hệ thống điều hành để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quản lý. Công an tỉnh Kon Tum, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu triển khai các giải pháp, các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ Chính quyền điện tử để tích hợp vào Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh tỉnh phục vụ công tác chỉ đạo điều hành theo quy định.

 

 

Lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn gắn biển công trình: Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum . Đây là 1 trong 7 công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

 

Tin, ảnh: Dương Nương