Chủ nhật, Ngày 20/06/2021 -

Tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Ngày đăng: 16/09/2020  14:43
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 16/9/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3481/UBND-KGVX chỉ đạo các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

 

Theo đó, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19 tại Thông báo số 326/TB-VPCP ngày 13/9/2020 của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

 

1. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, cụ thể:

 

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng khi không cần thiết; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và từng cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch.

 

Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng (có cơ quan chủ trì và được sự thống nhất tổ chức của chính quyền địa phương), sân vận động; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, nhà hàng tiệc cưới, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, các điểm truy cập internet và cung cấp trò chơi điện tử công cộng…, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

 

2. Về thực hiện cách ly người nhập cảnh tại cơ sở lưu trú có thu phí:

 

Tổ chức thực hiện cách ly người nhập cảnh tại các cơ sở lưu trú và có thu phí theo quy định và hướng dẫn của các Bộ, ngành có liên quan. Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát các khách sạn, cơ sở lưu trú khác phù hợp, đảm bảo điều kiện trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh thành lập cơ sở cách ly tập trung (ngoài các cơ sở hiện có) để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người nhập cảnh (không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam) theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng; Tiếp tục duy trì việc bố trí và chuẩn bị tốt các cơ sở cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội.

 

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị có liên quan xử lý nghiêm việc tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

 

3. Các đơn vị, địa phương: Tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân.

 

Phát huy mạnh mẽ hoạt động của các Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh tại các địa phương, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ mỗi cụm dân cư được phân công phụ trách, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ để tổ chức các biện pháp phòng chống dịch kịp thời; giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế và các trường hợp cần giám sát y tế tại cộng đồng (tiếp xúc gần với trường hợp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú; sau cách ly tập trung, cách ly tại nhà/nơi lưu trú) tuyệt đối không để đi đến các sự kiện, tập trung đông người.

 

Chủ động chuẩn bị các kịch bản, ứng phó các tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lượng lao động lớn, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

 

Cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chuẩn bị tốt các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội, các hoạt động đối ngoại, thúc đẩy giao thương quốc tế trong điều kiện bình thường mới; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn.

 

Tiếp tục thúc đẩy triển khai công việc theo hình thức trực tuyến trên môi trường mạng; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới, đề cao cảnh giác, thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu kép không để đình trệ, đứt gãy các hoạt động kinh tế.

 

Các sở, ngành, địa phương theo trách nhiệm và thẩm quyền được giao tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về phòng chống dịch trên địa bàn, trong phạm vi quản lý; xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tập huấn, sự kiện đông người đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

 

4. Sở Y tế: Triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi xuất hiện ca mắc bệnh phải kịp thời truy vết các trường hợp có nguy cơ, khoanh vùng và cách ly thật gọn, dập dịch triệt để.

 

Rà soát, cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó khi dịch bệnh quay trở lại, tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống dịch bệnh.

 

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế. Tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực cán bộ y tế.

 

Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và công tác chuẩn bị phòng, chống dịch tại các địa phương, bảo đảm luôn sẵn sàng, chủ động đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh.

 

Giám đốc Sở Y tế nêu cao trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, kịp thời phát hiện, báo cáo cấp ủy, chính quyền chấn chỉnh các bất cập, lệch lạc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

5. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Tiểu ban Tuyên truyền: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền Nhân dân về phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh lý nền; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

 

6.  Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục khẩn trương phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp theo Sổ tay đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Quyết định số 2566/QĐ-BYT ngày 09/9/2020 và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

7. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

 

8. Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh theo quy định, kể cả xử lý hình sự (nếu có).

 

9. Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất với thủ tục nhanh gọn, rõ ràng, có thời hạn cụ thể đối với việc cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao nước ngoài nhập cảnh làm việc trên địa bàn tỉnh./.

 

Cổng TTĐT tỉnh