SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
8
5
1
0
0
6
Đất và người Kon Tum Chủ Nhật, 22/04/2018, 00:26
Gia đình 3 thế hệ với nghề tạc tượng gỗ dân gian  (18/04)
Theo dòng chảy thời gian, nghề tạc tượng gỗ dân gian đã dần bị mai một, không còn nhiều người gắn bó với nghề. Nhưng thật vui khi ở làng Kon H’Drế, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà có gia đình 3 thế hệ đều đam mê nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian. Đó là gia đình già A Cheng - anh A Gyor và cháu A Đỏ.
Niềm vui của nghệ nhân A Lễ  (23/03)
Biết ông đã lâu và không ít lần cùng làm việc; nhưng không phải lúc nào cũng bắt gặp hình ảnh nghệ nhân A Lễ tươi cười rạng rỡ trong lễ hội truyền thống của người Xê đăng nhánh Mơ Nâm ở làng Kon Chênh, xã Măng Cành, huyện Kon Plông. Sinh năm 1956, năm nay đã vào tuổi 62, bây giờ, vui nhất với người cán bộ từng nhiều năm đảm nhận cương vị lãnh đạo ở địa phương này là được đắm mình trong tiếng cồng chiêng, say sưa với giai điệu Tà vẩu.
Giữ nguồn nước giọt  (15/03)
Cũng như đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên, bắc máng nước (hay sửa máng nước) có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Ba Na làng PLei Klêch, xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum. Bắc máng nước, sửa máng nước không chỉ để mang lại nguồn nước trong trẻo, mát lành sử dụng; mà còn là tâm tư, ước nguyện của mọi người gửi tới thần linh; cầu mong cho cuộc sống dồi dào, tốt tươi, như mạch nước nguồn không khi nào vơi cạn.
Vốn quý của già A Ver  (05/03)
Đã qua tuổi 80, đi lại khó khăn do tai nạn gần 3 năm trước, nhưng già A Ver vẫn còn minh mẫn. Ông nói cười vui vẻ, chuyện trò say sưa khi nhắc đến văn hóa dân gian của người Xê Đăng, Ba Na vùng Bắc Tây Nguyên. “Vốn liếng” về cồng chiêng và nhà Rông của nghệ nhân lão làng ở Kon Rờ Bàng 1 (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) được lần giở rõ rành khi nhớ về quá vãng.
Lễ ăn lúa mới của người Xê Đăng  (14/02)
Cứ mỗi vào dịp cuối năm, khi những hạt lúa rẫy trĩu nặng phủ sắc vàng óng, trải dài trên khắp nương đồi cao thì người Xê Đăng lại rộn ràng chuẩn bị tổ chức lễ ăn lúa mới. Đây là phong tục truyền thống từ bao đời nay trong cộng đồng người Xê Đăng, để tổng kết mùa màng sau một năm làm việc vất vả đã qua. Đồng thời mong ước sức khỏe, ruộng rẫy tốt tươi, thóc lúa đầy bồ trong những vụ mùa năm sau.
Đượm tình những khúc dân ca  (30/12)
Cũng như cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc và các ngành nghề truyền thống..., dân ca của đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên được ra đời từ thực tế cuộc sống gần gũi, sinh động và tâm hồn sáng trong, thuần phác. Đó là tiếng lòng không chỉ của riêng ai, mà còn là nỗi niềm trao gửi giữa mọi người với nhau. Theo thời gian với bao đổi thay tập quán lao động, sinh hoạt; những khúc dân ca ngọt ngào, chứa chan ân tình vẫn lặng lẽ được gìn giữ và phát triển trong đời sống cộng đồng như mạch nguồn con sông cái suối.
Ngọc Linh mời gọi  (25/12)
Với đỉnh cao trên 2600m và nhiều ngọn cao hơn 2000m, núi Ngọc Linh nằm ở phía Bắc tỉnh Kon Tum, giáp tỉnh Quảng Nam được biết đến là “Nóc nhà Tây Nguyên” và chỉ đứng sau độ cao của dãy núi Hoàng Liên Sơn của Việt Nam. Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh không chỉ có giá trị đặc biệt về bảo tồn đa dạng sinh học, mà còn được xác định trở thành điểm đến vô cùng độc đáo, hấp dẫn trong định hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
“Nhà” của lúa- Nét đẹp bình dị vùng đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum  (04/12)
Lúa đã gặt xong. Từ nương gần đến rẫy xa, lúa đã vào gùi vào bao ăm ắp. Nắng nóng, gió mưa, trải bao vất vả nhọc nhằn nên cũng như người, lúa có “hồn”, lúa có “nhà”. Nhà lúa là những cái chòi được chủ rẫy dựng lên, cất giữ ấm no, niềm vui và sự trân trọng; làm thành nét đẹp bình dị ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa tỉnh Kon Tum.
Văn hóa truyền thống vùng Bắc Tây Nguyên và sức hấp dẫn của những lễ hội dân gian  (13/10)
Tự bao giờ, lễ hội dân gian đã ra đời, gửi gắm tâm linh, ước vọng của con người và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Bắc Tây Nguyên. Trải qua thời gian và bao thăng trầm của lịch sử, nét đẹp cổ truyền ấy vẫn được quan tâm, gìn giữ và có sức lôi cuốn, hấp dẫn kỳ lạ; đặc biệt, là với những du khách từ nơi xa đến mảnh đất hơn trăm năm tuổi đậm đà bản sắc.
Người cựu chiến binh “đầu tàu” xây dựng nông thôn mới  (29/09)
Ở thôn Tập đoàn 1, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Cầu được biết đến là Bí thư chi bộ gương mẫu, “miệng nói, tay làm”, “đầu tàu” phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới. Ông vinh dự là một trong số 99 cá nhân tiêu biểu được tỉnh Kon Tum biểu dương điển hình tiên tiến, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ.
Niềm tự hào của gia đình người cựu chiến binh, bệnh binh  (10/09)
Sau bao nhọc nhằn, gian khó, gia đình người cựu chiến binh, bệnh binh ông Phạm Trung Hải - 60 năm tuổi Đảng và bà YNẩy - 50 năm tuổi Đảng ở xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà đã có thể tự hào về mái ấm gia đình chan chứa thương yêu mà cả đời họ đã dựng xây, vun đắp.
Bình yên Kon K’Tu  (05/09)
Là một trong nhiều làng du lịch của tỉnh nói chung và của thành phố Kon Tum nói riêng, nhưng làng du lịch Kon K’Tu, xã Đăk Rơ Wa được nhiều người biết đến bởi sự lâu đời, cổ kính có phần hoang sơ so với các làng đồng bào dân tộc thiểu số khác.

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm