SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
6
8
9
1
4
4
Đất và người Kon Tum Thứ Năm, 21/06/2018, 22:47
Măng Ri - Vùng “địa linh” ngày ấy, bây giờ...  (31/05)
Nằm về phía Bắc huyện Tu Mơ Rông, xã Măng Ri là khu căn cứ cách mạng, nơi cơ quan Tỉnh ủy Kon Tum đứng chân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vùng địa linh đã đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân Bắc Tây Nguyên năm xưa, ngày nay được biết đến với tiềm năng phát triển cây công nghiệp, cây dược liệu giúp đồng bào dân tộc địa phương giảm nghèo bền vững; vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Người đan gùi tài hoa  (26/05)
Không chỉ giỏi cồng chiêng và đàn, hát dân ca và vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cao quý, ông A Pư ở làng Rắc, xã Ia Xier, huyện Sa Thầy còn được biết đến là người thợ đan lát thủ công tài hoa. Những đồ dùng, vật dụng bằng tre nứa được ông làm ra đều mang dấu ấn riêng bởi vừa tinh xảo lại bền đẹp. Riêng những chiếc gùi truyền thống thực sự được xem như những tác phẩm đan lát nghệ thuật của đồng bào Gia Rai vùng Bắc Tây Nguyên.
Hồn sáo hồn đàn  (10/05)
Ở xã Đăk Dục, huyện biên giới Ngọc Hồi, nhắc đến làng Đăk Răng, không thể không nhớ về già làng Brôl Vẻ; nhớ về ông, không thể nào quên làng Đăk Răng. Hồn sáo hồn đàn của người nghệ sĩ chân đất tài hoa là vốn quý được nâng niu, gìn giữ, trao truyền cho thế hệ con cháu.
Đổi thay vùng chiến trường xưa  (29/04)
Măng Bút là một trong số xã đặc biệt khó khăn ở vùng Đông Trường Sơn của huyện Kon Plông. Dòng sông Đăk Snghé từ Quảng Ngãi chảy vào địa bàn tỉnh Kon Tum, điểm đầu tiên thuộc địa bàn làng Đăk Lanh yên bình. 43 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, vùng chiến trường xưa đã đổi thịt thay da, không ngừng vươn tới ấm no, phát triển.
Kon Tum: Vùng đất có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, độc đáo  (25/04)
Với lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển, cùng với các yếu tố đặc thù về địa lý, địa hình thổ nhưỡng, khí hậu, hệ thảm thực vật rừng đã tạo cho Kon Tum có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, độc đáo.
Nghệ nhân A Nian, người dẫn lối khám phá nét đẹp văn hóa dân gian  (23/04)
Sinh năm 1948 ở làng Đăk Phía, song năm 20 tuổi, chàng trai A Nian đã về “ở rể” và trở thành người làng Kon SơTiu, cùng xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà. Gắn bó với mảnh đất giàu truyền thống văn hóa của đồng bào Xơ Trá (một nhánh của dân tộc Xơ đăng), ông đã miệt mài tìm kiếm, sưu tầm, học hỏi, diễn tấu, truyền dạy cồng chiêng và các nhạc cụ truyền thống cho các thế hệ thanh thiếu niên ở địa phương; dẫn lối cho mọi người khám phá và trải nghiệm chính nét đẹp văn hóa dân gian.
Kon Hngo Ktu bên dòng Đăk Bla  (21/04)
Kon Hngo Ktu là một trong số ba làng đồng bào dân tộc Ba Na của xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum. Nằm bên bờ sông Đăk Bla, cách trung tâm phố thị không xa và từ đây ra khu vực lòng hồ Ya Ly theo đường thủy cũng khá gần, nơi này mang dáng vẻ rất riêng, bình yên và thân thiện.
Gia đình 3 thế hệ với nghề tạc tượng gỗ dân gian  (18/04)
Theo dòng chảy thời gian, nghề tạc tượng gỗ dân gian đã dần bị mai một, không còn nhiều người gắn bó với nghề. Nhưng thật vui khi ở làng Kon H’Drế, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà có gia đình 3 thế hệ đều đam mê nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian. Đó là gia đình già A Cheng - anh A Gyor và cháu A Đỏ.
Niềm vui của nghệ nhân A Lễ  (23/03)
Biết ông đã lâu và không ít lần cùng làm việc; nhưng không phải lúc nào cũng bắt gặp hình ảnh nghệ nhân A Lễ tươi cười rạng rỡ trong lễ hội truyền thống của người Xê đăng nhánh Mơ Nâm ở làng Kon Chênh, xã Măng Cành, huyện Kon Plông. Sinh năm 1956, năm nay đã vào tuổi 62, bây giờ, vui nhất với người cán bộ từng nhiều năm đảm nhận cương vị lãnh đạo ở địa phương này là được đắm mình trong tiếng cồng chiêng, say sưa với giai điệu Tà vẩu.
Giữ nguồn nước giọt  (15/03)
Cũng như đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên, bắc máng nước (hay sửa máng nước) có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Ba Na làng PLei Klêch, xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum. Bắc máng nước, sửa máng nước không chỉ để mang lại nguồn nước trong trẻo, mát lành sử dụng; mà còn là tâm tư, ước nguyện của mọi người gửi tới thần linh; cầu mong cho cuộc sống dồi dào, tốt tươi, như mạch nước nguồn không khi nào vơi cạn.
Vốn quý của già A Ver  (05/03)
Đã qua tuổi 80, đi lại khó khăn do tai nạn gần 3 năm trước, nhưng già A Ver vẫn còn minh mẫn. Ông nói cười vui vẻ, chuyện trò say sưa khi nhắc đến văn hóa dân gian của người Xê Đăng, Ba Na vùng Bắc Tây Nguyên. “Vốn liếng” về cồng chiêng và nhà Rông của nghệ nhân lão làng ở Kon Rờ Bàng 1 (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) được lần giở rõ rành khi nhớ về quá vãng.
Lễ ăn lúa mới của người Xê Đăng  (14/02)
Cứ mỗi vào dịp cuối năm, khi những hạt lúa rẫy trĩu nặng phủ sắc vàng óng, trải dài trên khắp nương đồi cao thì người Xê Đăng lại rộn ràng chuẩn bị tổ chức lễ ăn lúa mới. Đây là phong tục truyền thống từ bao đời nay trong cộng đồng người Xê Đăng, để tổng kết mùa màng sau một năm làm việc vất vả đã qua. Đồng thời mong ước sức khỏe, ruộng rẫy tốt tươi, thóc lúa đầy bồ trong những vụ mùa năm sau.

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm