SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
4
1
5
6
8
5
Tin tức Thứ Sáu, 07/02/2014, 08:00

Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập

 

Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập luôn là nhiệm vụ mà các cấp, các ngành đều quan tâm hướng tới. Trong năm qua, Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Kon Tum và các huyện, thành phố với vai trò là “cầu nối” giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh với các em học sinh nghèo vượt khó đã đứng ra quyên góp được trên 02 tỷ đồng, giúp đỡ được cho hàng ngàn học sinh nghèo bớt đi một phần khó khăn trong cuộc sống tiếp tục đến trường. 

Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Kon Tum trao tặng học bổng
cho học sinh nghèo vượt khó của thành phố Kon Tum
 
Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Kon Tum: 97/97 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đều có Hội khuyến học với tổng số 43.308 hội viên (tăng thêm so với năm 2012 là 200 hội viên). Đến nay có 987 chi hội (tăng 27 chi hội so với năm 2012). Trong đó có 25 chi hội cơ quan; 657 chi hội thôn, làng, tổ dân phố; 250 chi hội trường học và 55 chi hội doanh nghiệp. Có 11.154 gia đình hiếu học được các cấp công nhận, tăng 201 gia đình; 25 dòng họ hiếu học, tăng 05 dòng họ và 58 khu dân cư khuyến học, tăng 08 khu dân cư so với năm 2012.
 
Hiện toàn tỉnh có 78/97 xã, phường, thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng thường xuyên hoạt động ở các địa phương tăng thêm 01 trung tâm học tập cộng đồng so với năm 2012. Trong năm đã mở được 150 lớp với trên 6.000 lượt người tham gia.
 
Trong năm qua, với công tác xây dựng quỹ hoạt động trong nhà trường,Thường trực Hội Khuyến học tỉnh đã vận động các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh, TP.Hồ Chí Minh và tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài quyên góp hỗ trợ được 431 triệu đồng, 300 áo ấm, 20 thùng bút viết các loại, 5.000 cuốn vở. Hội đã cấp phát 294 suất học bổng(mỗi suất trị giá từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng) cùng áo ấm, bút viết được trao cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và học sinh chịu thiệt hại bởi lũ lụt.
 
Ngoài ra, Thường trực Tỉnh Hội kêu gọi vận động một số cơ quan, đoàn thể các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn trực tiếp làm công tác khuyến học, khuyến tài với số tiền là 597 triệu đồng làm phần thưởng cho học sinh giỏi, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại cơ quan, trường học và địa phương kết nghĩa. Điển hình trong phong trào này như Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh 250 triệu đồng, Công ty Bảo Việt Kon Tum 196 triệu đồng, Tòa soạn Báo Kon Tum 40 triệu đồng, Công ty Cao su Kon Tum 91 triệu đồng, Tỉnh Đoàn Kon Tum 100 triệu đồng.
 
Hội Khuyến học các huyện và thành phố Kon Tum trong năm dù điều kiện kinh tế gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học và vận động các doanh nghiệp, cơ quan, ban ngành trực tiếp tham gia công tác khuyến học tại địa phương với tổng số tiền 01 tỷ 610 triệu đồng để cấp học bổng và phần thưởng cho học sinh vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập và giáo viên dạy giỏi. Ngoài ra, Hội Khuyến học các huyện, thành phố còn quyên góp được trên 10.000 quyển vở, quần áo các loại giúp các em học sinh bị thiệt hại do bão lũ trong năm. Cụ thể như: Hội Khuyến học thành phố Kon Tum 256 triệu đồng và 18.573 quần áo; Hội Khuyến học huyện Kon Plong 235 triệu đồng, trong đó Công ty Dầu Khí Việt Nam tặng 200 triệu đồng; Hội Khuyến học huyện Kon Rẫy 720 triệu đồng, trong đó Công ty Nguyên Dung hỗ trợ 580 triệu đồng; Hội Khuyến học huyện Đăk Tô 76 triệu đồng; Hội Khuyến học huyện Sa Thầy 90 triệu đồng; Hội Khuyến học huyện Đăk Hà 303 triệu 560 ngàn đồng; Hội Khuyến học huyện Ngọc Hồi 80 triệu đồng. Ngoài tiền vận động được của Hội Khuyến học các cấp còn có hàng trăm triệu đồng quỹ khuyến học của dòng họ, hội đồng hương, cơ quan đơn vị trong tỉnh. Điển hình như dòng họ Trương ở phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum mỗi năm đóng góp 50 triệu xây dựng quỹ khuyến học cho dòng họ.
 
Trong năm 2014, các cấp Hội Khuyến học xác định tiếp tục tích cực vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học để ngày càng giúp đỡ được nhiều hơn các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, đặc biệt là các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Phối hợp chặt chẽ và tham gia điều hành “Quỹ vì trẻ em” của tỉnh góp phần tạo nguồn quỹ và phát huy công tác khuyến học trên địa bàn. Ngoài ra, Tỉnh Hội tiếp tục lập dự án xin ý kiến UBND tỉnh và Sở Ngoại vụ tuyển sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp đào tạo ngành quản trị mạng và hệ thống tại Trung tâm phát triển phần mềm - Đại học Đà Nẵng lần thứ 3 do Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ học bổng toàn phần trong 2 năm học cho học sinh tốt nghiệp THPT có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học tiếp Đại học./.
 
Bài, ảnh: Dương Nương

Số lượt người xem: 1371 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm