SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
3
3
8
8
0
4
Tin tức Thứ Ba, 27/07/2010, 13:50

Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường ở làng Kroong Tu

Làng Kroong Ktu thuộc xã Kroong, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum có 114 hộ, với 587 nhân khẩu, 100% là người dân tộc thiểu số; có 98% dân số theo Thiên chúa giáo. Dân làng chủ yếu bằng nghề nông nghiệp.

Những năm 90 trở về trước, do trình độ dân trí thấp, các tập tục lạc hậu luôn mang nặng trong lòng của mỗi người dân, nên dù phát rừng làm rẫy, quanh năm lao động vất vả, nhưng cái vòng lẩn quẩn của sự đói nghèo vẫn luôn đeo bám lấy cuộc sống của người dân, tình trạng thiếu ăn lúc giáp hạt thường xuyên xảy ra. Tháng 11 năm 1994, khi Chính phủ quyết định khởi công xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Ya Ly, bà con dân làng được Nhà nước chuyển đến định ở nơi khác, làng mới bây giờ.
 
Trước khi tiến hành xây dựng mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, việc bảo vệ môi trường ở khu dân cư làng Kroong KTu còn nhiều hạn chế; bà con dân làng chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường để đảm bảo sức khoẻ cho người dân; chăn nuôi gia súc, gia cầm thường nhốt dưới gầm nhà sàn và thả rông khá phổ biến (chiếm hơn 31% số hộ chăn nuôi trong làng); phần lớn các hộ chăn nuôi ít dọn vệ sinh vườn nhà, vườn không được rào giậu riêng biệt nên tình trạng gây mất vệ sinh chiếm tỷ lệ khá cao trên 70%; việc xây dựng làm nhà vệ sinh, hố xí chưa được quan tâm, do vậy ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của người dân, trên 20% số hộ ngủ không nằm mùng, trình độ dân trí của người dân còn thấp, phong tục tập quán lạc hậu, phương thức sản xuất chủ yếu là tự cung tự cấp, các mặt hàng nông sản do người dân làm ra tiêu thụ chậm, nên đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
 
Trước thực trạng trên, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, của tỉnh và thành phố chọn làng Kroong KTu làm điểm về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; được sự hướng dẫn chỉ đạo của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Kon Tum và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Kroong, cán bộ và nhân dân làng Kroong KTu đã sớm nhận thức và được quán triệt đầy đủ về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, là một việc làm hết sức cần thiết để đem lại lợi ích cho nhân dân, phòng ngừa các dịch lây lan gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Ban công tác Mặt trận thôn luôn xác định vai trò, vị trí, chức năng và nhiệm vụ của mình trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước sạch, tài nguyên thiên nhiên môi trường; xây dựng cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp ở khu dân cư theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Trên cơ sở các nội dung của phong trào và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Ban công tác Mặt trận thôn đã cụ thể hoá vào các nội dung giao ước thi đua gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và hằng năm được bổ sung vào hương ước, quy ước của làng để nhân dân bàn bạc cùng nhau thực hiện.
 
Tháng 10 năm 2006, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Kroong đã Quyết định thành lập 6 nhóm hộ tự quản (mỗi nhóm có từ 15 - 20 thành viên) trong việc bảo vệ môi trường của làng, được phân theo từng khu vực phụ trách trong làng. Ngay sau khi được thành lập, các nhóm tiến hành họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong nhóm có nhiệm vụ tuyên truyền cho nhân dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường của từng gia đình và có trách nhiệm tổ chức vận động các hộ gia đình đăng ký tham gia bảo vệ môi trường với những tiêu chí đăng ký đó là: thực hiện ăn chín, uống sôi, làm nhà vệ sinh, nhà tắm, chăn nuôi phải chăn dắt và có chuồng trại, tránh việc thả rông gia súc bừa bãi gây ô nhiễm, mất vệ sinh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, mỗi hộ gia đình đều cam kết có hố chứa nước thải, rác thải; vườn tược được được rào giậu cẩn thận, phát quang bụi rậm để tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp; tham gia xây dựng và sửa chữa đường giao thông liên thôn và trồng cây xanh trên những con đường làng và những nơi công cộng...
 
Kết quả sau 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” ở làng Kroong Ktu, có bước chuyển biến khá mạnh mẽ, sự nhận thức và đồng thuận của nhân dân được nâng cao; đến nay 100% số hộ gia đình trong làng thường xuyên dọn vệ sinh xung quanh nhà ở phong quang sạch đẹp, những nơi công cộng được dọn dẹp hằng tuần, tránh ruồi muỗi sinh sản vào mùa mưa gây bệnh tật cho nhân dân, bà con dân làng tự nhắc nhở nhau trong việc phòng ngừa và ngăn chặn các dịch bệnh lây lan, vườn tược nhà nào cũng được rào giậu cẩn thận, chăn nuôi đều có chuồng trại và chăn dắt, không còn tình trạng thả rông heo, bò gây mất vệ sinh trong thôn xóm và phá hoại hoa màu của bà con. 100% số hộ được dùng nước sạch, ăn chín, uống sôi, đổ rác thải đúng nơi quy định và được dùng điện thắp sáng trong sinh hoạt và sản xuất. Điều đáng lưu ý là bà con dân làng luôn có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, không phát rừng để làm nương rẫy mà còn tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc bảo vệ, phòng chống cháy rừng vào mùa khô.
 
Trong suốt quá trình thực hiện phong trào“Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” ở làng Kroong KTu đã được cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Kroong, các cấp, các ngành luôn quan tâm chỉ đạo Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp với Ban nhân dân thôn xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể triển khai một cách có hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong làng nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực hưởng ứng tham gia; với những thành tích đã đạt được trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” đã góp phần làm cho khu dân cư ngày càng văn minh, Xanh - sạch - Đẹp, đảm bảo sức khoẻ của người dân; cộng đồng khu dân cư làng Kroong KTu thêm đoàn kết gắn bó, thắm đượm nghĩa tình trong lao động sản xuất và trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Chính nhờ đó mà bộ mặt nông thôn làng Kroong KTu ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân được nâng cao. Hiện nay làng Kroong KTu có 17 hộ giàu, 23 hộ khá, 43 hộ trung bình, 31 hộ nghèo (chủ yếu là già yếu cô đơn không có sức lao động), trong làng không còn hộ đói; có hơn 60% số hộ có ti vi và xe máy làm phương tiện đi lại và nghe nhìn. Trong những năm qua nhất là từ khi có Nghị quyết 01 của Đảng bộ thị xã Kon Tum (nay là Đảng bộ thành phố Kon Tum) về việc “xây dựng các làng đồng bào dân tộc thiểu số vững mạnh toàn diện”, làng Kroong KTu đã được đầu tư xây dựng các công trình công cộng như: Trường mẫu giáo, đường giao thông liên thôn, Nhà Rông, sân bóng chuyền để làm nơi vui chơi, giải trí sau một ngày lao động mệt nhọc. Hằng năm, Làng tổ chức hội nghị toàn dân để bình chọn những gia đình tiêu biểu trong việc thực hiện nếp sống văn minh - gia đình văn hoá, đã bình chọn được 95/114 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn “gia đình văn hoá”, chiếm 83,33%.Năm 2006, làng được công nhận “Khu dân cư tiên tiến” và giữ vững thành tích đó trong 3 năm liền. Năm 2009 làng được công nhận danh hiệu “Khu dân cư văn hoá”. Đây là một kết quả có ý nghĩa và tác dụng rất lớn, khơi dậy ý thức tự giác, lòng tự tôn, tự hào của dân tộc để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. 100% trẻ em của làng trong độ tuổi đều được đi học, không có trẻ em nào bỏ học; 100% số hộ đăng ký xây dựng NSVM - GĐVH, chăn nuôi heo, bò có chuồng trại, chăn dắt và làm chuồng trại gia súc xa nhà ở để đảm bảo vệ sinh. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được bà con tham gia một cách tích cực, Ban công tác Mặt trận phối hợp với già làng tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ âm mưu “diễn biến hoà bình”của các thế lực thù địch tìm cách lợi dụng dân tộc, tôn giáo để lôi kéo, kích động bà con tham gia làm những việc sai trái để chống phá cách mạng, phá hoại sự bình yên của dân làng. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong làng luôn được giữ vững; trong làng không có các tệ nạn xã hội, các tập tục lạc hậu được loại bỏ khỏi đời sống của cộng đồng.
 
Đến với làng Kroong KTu hôm nay, chúng ta đều cảm nhận được sự khởi sắc của một làng quê đang trên đà phát triển và đổi mới. Những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi của bà con nằm dọc theo các trục đường chính ẩn hiện sau những vườn cây xanh tốt nào mía, nào chuối, cây ăn quả và những rẫy lúa mượt mà xanh tươi. Hai bên đường về làng hôm nay tràn ngập một màu xanh đầy hy vọng. Điều làm nhiều người ngạc nhiên khi đến làng Kroong KTu là như bước vào một mái nhà chung của cả một cộng đồng dân cư đoàn kết, gắn bó với những nề nếp như được xây dựng đã từ lâu. Bà con trong làng có một tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác, giúp đỡ lẫn nhau rất cao. Tinh thần đoàn kết, tự giác đó còn được thể hiện rõ trong việc thực hiện các quy ước, hương ước của làng.
 
Tâm sự với chúng tôi, ông A Wêh Trưởng ban công tác Mặt trận thôn cho biết: “Làng Kroong KTu trước đây là một khu dân cư được coi là khó khăn nhất so với các khu dân cư khác trong xã, trình độ dân trí thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, các tập tục lạc hậu trong nhân dân chưa được loại bỏ, đau ốm và các dịch bệnh thường xuyên xảy ra, nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành đến nay làng Kroong KTu thực sự là một trong những ngọn cờ đầu của xã về các phong trào, khi người dân đã thực sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước thì việc gì dù khó mấy cũng thành công; làng Kroong KTu của chúng tôi có được sự an cư lạc nghiệp và xanh - sạch - đẹp như ngày hôm nay là nhờ có sự quan tâm sâu sắc chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, mặt trận các đoàn thể của xã; điều đặc biệt là nhân dân trong làng chúng tôi đã đoàn kết nhất trí thành một khối thống nhất, khơi dậy được năng lực sản xuất, truyền thống, đạo lý tốt đẹp của người dân để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh; chính nhờ những yếu tố đó mà làng của chúng tôi có được cuộc sống như ngày hôm nay”.
 
Phát huy truyền thống đoàn kết, ý thức tự lực, tự cường và những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng cuộc sống mới, cán bộ và nhân dân làng Kroong KTu vẫn đang nỗ lực khắc phục những trở ngại, đẩy nhanh hơn nữa tốc độ phát triển, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân. Hy vọng và tin tưởng rằng, với sự quan tâm của các cấp, các ngành ở địa phương, với nội lực tự thân, làng Kroong Ktu sẽ sớm trở thành một làng quê giàu đẹp trong những năm tới, đời sống nhân dân ngày càng được ấm no, hạnh phúc./.
 
NGUYỄN ĐĂNG BÌNH

Số lượt người xem: 1451 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm