SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
5
7
8
7
2
8
Tin tức Thứ Năm, 06/06/2013, 14:45

HĐND tỉnh triển khai việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm

 

Sáng ngày 05/6/2013, tại Trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu hoặc phê chuẩn nhiệm kỳ 2011-2016. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Lê Quang Chưởng - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh cuộc họp
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe quán triệt, phổ biến nội dung cơ bản Nghị quyết số: 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn và Nghị quyết 561/2013/UBTVQH13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội; quán triệt Hướng dẫn số: 93/HD-MTTW ngày 11/4/2013 của UB Trung ương MTTQ Việt Nam và nhiệm vụ của Uỷ ban MTTQ các cấp trong hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu…
 
Theo yêu cầu, đối với HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Uỷ viên Thường trực HĐND, Trưởng các Ban của HĐND; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, các thành viên khác của UBND. Đối với HĐND cấp xã việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND và các Ủy viên của UBND. HĐND các cấp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm định kỳ hàng năm, kể từ năm thứ 2 của nhiệm kỳ; Riêng đối với nhiệm kỳ 2011-2016 thì việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiến hành tại kỳ họp đầu năm 2013.
Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND các cấp, giúp người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, đồng thời còn làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ.
 
Thảo luận tại Hội nghị, nhiều ý kiến được nêu lên, những vướng mắc trong quá trình lấy ý kiến cử tri; triển khai lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu hoặc phê chuẩn ở cơ sở; mốc thời gian, nội dung lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm; mẫu phiếu; MTTQVN tỉnh cần gửi văn bản liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đến Cấp ủy và HĐND các cấp để phối hợp đồng bộ trong tổ chức thực hiện…
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quang Chưởng - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao các ý kiến tham gia thảo luận tại Hội nghị, đồng chí đề nghị HĐND, UBMTTQVN các cấp nâng cao tinh thần trách nhiệm, khách quan, tổng hợp chính xác thông tin; triển khai thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm chu đáo, thận trọng và tránh hình thức. Theo đó phải thực hiện tốt các nhiệm vụ chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nghiên cứu quán triệt kỹ cho cán bộ, đảng viên, nhân dân mục đích ý nghĩa của việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do HĐND các cấp bầu. Việc lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm phải được thực hiện đúng quy trình, quy định và khách quan, minh bạch, đảm bảo sự lãnh đạo chặt chẽ của cấp uỷ cùng cấp trong quá trình tổ chức thực hiện; HĐND các cấp cần chuẩn bị Đề cương TXCT cụ thể, chu đáo để tổ chức thực hiện đảm bảo yêu cầu, đồng thời báo cáo ngay những khó khăn vướng mắc với Thường trực HĐND, UBMTTQVN tỉnh để kịp thời được hướng dẫn thực hiện./.
 
Minh Tú

Số lượt người xem: 2303 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm