SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
6
8
9
0
0
4
Tin tức Thứ Hai, 08/04/2013, 08:15

Phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trong thời điểm giao mùa

Hằng năm cứ bước vào thời điểm giao mùa, dịch bệnh thường phát sinh trên gia súc, gia cầm gây nên những tổn thất không nhỏ cho người chặn nuôi và ngân sách Nhà nước vì phải chi phí cho việc dập tắt dịch bệnh…

 

Người chăn nuôi đang theo dõi đàn heo

Nắm bắt được điều này và rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngày 4/3/2013, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Theo ông Phạm Ngọc Hiếu - Chi cục trưởng Chi cục Thú y, mặc dù hiện nay đàn gia súc, gia cầm tỉnh Kon Tum đang an toàn đối với các loại dịch bệnh nguy hiểm (lở mồm long móng, heo tai xanh, cúm gia cầm), nhưng đây là thời điểm giao mùa (chuyển từ mùa khô sang mùa mưa) làm cho sức khỏe và sức đề kháng của vật nuôi giảm sút, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh và lây lan. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh và để chủ động cho việc phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, Chi cục Thú y đã yêu cầu các các trạm thú y tham mưu cho UBND các huyện, thành phố: chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi và dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn; giao trách nhiệm cho chính quyền cấp xã chỉ đạo thôn trưởng và thú y cơ sở thực hiện việc giám sát dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi; tuyên truyền vận động người chăn nuôi khi phát hiện gia súc, gia cầm bị ốm, chết bất thường phải báo ngay với cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương. Các trạm thú y phân công cán bộ phụ trách địa bàn theo dõi tình hình dịch bệnh và hướng dẫn chính quyền địa phương, người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chống dịch; đồng thời phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, thống kê số lượng đàn gia súc, gia cầm; rà soát, chỉnh sửa số lượng bơm và kim tiêm; dụng cụ bảo quản vắc xin để có kế hoạch sửa chữa hoặc mua thêm… nhằm triển khai có hiệu quả công tác tiêm phòng đợt I/2013 cho đàn gia súc, gia cầm. Chi cục cũng đề nghị các trạm thú y chuẩn bị các điều kiện để triển khai có hiệu quả tháng vệ sinh tiêu trùng khử độc theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh và hướng dẫn của Chi cục. Các trạm kiểm dịch động vật kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập động vật và sản phẩm động vật; cấm nhập động vật và sản phẩm động vật có nguồn gốc từ các vùng dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Cũng theo Chi cục Thú y, mặc dầu an toàn về dịch bệnh nguy hiểm, nhưng bệnh thông thường vẫn gây ra những tác hại cho đàn gia súc. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh 795 con heo bị bệnh tiêu chảy, 529 con heo bị bệnh phân trắng, 345 con heo mắc bệnh liên cầu phổi và hàng chục con trâu, bò mắc bệnh tiêu chảy, tụ huyết trùng... Theo đó đã có trên 30 con heo chết vì bị bệnh tiêu chảy, bệnh phân trắng và gần chục con trâu, bò chết vì bệnh tụ huyết trùng, bệnh ngộ độc thức ăn.  
 
Trưởng phòng Dịch tễ (Chi cục Thú Y) Nguyễn Đăng Lình cho biết trong điều kiện nắng, mưa bất thường như hiện nay, các ổ dịch (lở mồm long móng, heo tai xanh, cúm gia cầm) cũ và các bệnh thông rất dễ phát sinh và gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi. Trong khi đó, tỉnh vẫn chưa bố trí kinh phí để thực hiện tháng tiêu trùng, khử độc và tiêm phòng.
 
Hơn lúc nào hết, nếu thấy gia súc, gia cầm bị bệnh, người chăn nuôi phải kịp thời báo cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương. Phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trong thời điểm gia mùa không thể lơ là, chủ quan nếu người chăn nuôi và chính quyền không muốn bị thiệt hại và tổn thất nặng.  
 
Bài và ảnh: Văn Nhiên

Số lượt người xem: 1517 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm