SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
4
1
5
8
4
0
Tin tức Thứ Bảy, 17/07/2010, 09:25

Ðào tạo nguồn cán bộ, đảng viên tại chỗ ở huyện Kon PLông

Kon PLông là huyện nghèo của tỉnh Kon Tum nằm trong số các huyện nghèo nhất của cả nước. Ðể đưa Kon PLông từng bước phát triển vươn lên thoát nghèo, trong những năm qua, huyện ủy Kon PLông tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác phát triển đảng, tiến đến xóa thôn làng chưa có đảng viên và tổ chức cơ sở đảng, từng bước phát huy vai trò hạt nhân của đảng viên và chi bộ đảng tại các thôn, làng đặc biệt khó khăn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Trước khi thực hiện Ðề án số 138 của Tỉnh ủy Kon Tum về việc xóa thôn, làng chưa có đảng viên và tổ chức cơ sở đảng, huyện Kon PLông có đến 20 thôn, làng chưa có tổ chức cơ sở đảng và mười thôn, làng chưa có đảng viên. Ðây là những địa bàn dân cư nằm trong diện đặc biệt khó khăn của huyện. Ðơn cử như tại thôn Dak Niên, xã Măng Bút, mặc dù được Ðảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng và hỗ trợ nhiều chương trình phát triển nông nghiệp cho bà con, nhưng khi thôn chưa có chi bộ đảng, nhiều vấn đề đặt ra cho bà con ở đây chưa được giải quyết. Tại xã Pờ Ê, khi một số thôn, làng trong xã chưa có đảng viên và chưa có tổ chức Ðảng, việc triển khai đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng và pháp luật của Nhà nước đến với bà con kém hiệu quả hơn so với các xã khác. Việc tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương và phát triển kinh tế hộ triển khai chậm, lúng túng.

 
Trước những khó khăn và thách thức đó, Ðảng bộ huyện Kon PLông đã xây dựng kế hoạch số 16, về việc phát triển đảng trên địa bàn đến năm 2010, tiến đến xóa thôn làng chưa có đảng viên và chưa có tổ chức cơ sở đảng. Từ kế hoạch này các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, các đồng chí cấp ủy phụ trách từng xã được giao rõ nhiệm vụ lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện. Huyện ủy cũng tập trung bồi dưỡng kiện toàn đội ngũ bí thư các tổ chức cơ sở đảng và bồi dưỡng nghiệp vụ phát triển đảng, giao cho các tổ chức cơ sở đảng có kế hoạch bồi dưỡng kết nạp đảng viên. Từng tổ chức đảng phân công cấp ủy, ủy viên, đảng viên theo dõi quần chúng để giới thiệu cho chi bộ xem xét kết nạp, đồng thời củng cố lại các tổ chức đoàn thể để tạo nguồn phát triển đảng.
 
Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Kon PLông Ðặng Bá Lâm cho biết: Ðể tạo nguồn kết nạp đảng viên ở cơ sở, Huyện ủy Kon Lông đã chỉ đạo cho các địa phương chú trọng vào các đối tượng là các thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, đoàn viên, thanh niên đã tốt nghiệp THPT và THCS. Huyện ủy chỉ đạo cho trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện phối hợp các xã, thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Ðảng cho quần chúng ưu tú. Ban Tổ chức huyện ủy phối hợp với đảng ủy các xã hướng dẫn các chi bộ về thủ tục, hồ sơ kết nạp đảng viên mới. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2010 có 100% số thôn, làng trên địa bàn huyện có đảng viên và tổ chức cơ sở đảng.
 
Qua hơn hai năm triển khai thực hiện kế hoạch số 16, Ðảng bộ huyện Kon PLông đã kết nạp được gần 230 đảng viên mới, trong đó có 163 đảng viên mới là người dân tộc thiểu số tại chỗ và 60 đảng viên nữ. Chất lượng đảng viên không ngừng tăng lên với 48,5% số đảng viên mới có trình độ THCS, gần 35% có trình độ THPT và gần 26% có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học. Với chủ trương và các biện pháp nêu trên, Ðảng bộ huyện Kon PLông đạt mục tiêu 89/89 thôn đều có chi bộ và đảng viên tại chỗ, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Kon Tum hoàn thành nhiệm vụ xóa thôn, làng "trắng" đảng viên và tổ chức cơ sở đảng.
 
Cùng với việc kết nạp đảng viên, Ðảng bộ huyện Kon PLông đã tích cực nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đảng. Ðể vận động bà con thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đội ngũ đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào và từng bước vận động bà con làm theo. Mặc dù vẫn còn các khó khăn như tỷ lệ hộ nghèo còn nhiều, nhiều hộ chưa biết làm ăn nhưng các phong trào như vận động con em đến trường, thực hiện kế hoạch  hóa gia đình, giữ gìn vệ sinh thôn, làng và phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa tại khu vực này đã có sự chuyển biến rõ nét.
 
Ðể nâng cao năng lực lãnh đạo cho cán bộ cơ sở, huyện KonPLông có sáng kiến đào tạo cán bộ cơ sở theo hình thức "ba vừa" là vừa học văn hóa, vừa học lý luận và vừa tập việc. Ðối tượng được đào tạo là các đoàn viên, thanh niên đã tốt nghiệp THCS, THPT được xã cử đi học, huyện trích ngân sách mỗi tháng trả lương một triệu đồng cho mỗi học viên. Huyện ủy cũng giao trách nhiệm cho các ban, ngành của huyện có trách nhiệm kèm cặp, đào tạo về chuyên môn và lý luận chính trị cho anh em sau khi đi học về. Qua ba năm vừa học, vừa làm, các học viên được đưa về các địa phương bố trí công tác. Số cán bộ tập việc này có kỹ năng xử lý văn bản, viết báo cáo, tổ chức hội nghị, có trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp trở lên. Nhờ có sáng kiến này mà sau ba năm huyện Kon PLông đã đào tạo được gần 40 cán bộ cấp xã vừa thạo việc, vừa có trình độ để thay thế dần lớp cán bộ xã chưa đạt chuẩn. Từ mô hình "ba vừa", Huyện ủy Kon PLông đang rút kinh nghiệm để tiếp tục mở các lớp học tiếp theo. Hiện tại một số học viên theo học khóa học "ba vừa" đều đã được bố trí công việc ở địa phương. Một số xã như Ðắc Tăng, Ðác Long, Măng Búc... đã bố trí vào chức danh cán bộ chủ chốt của xã. Ðây cũng là số cán bộ cơ sở nòng cốt để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 30a của Chính phủ về xây dựng phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn của huyện Kon PLông.
 
Ðinh Sỹ Tạo
Theo Nhân Dân

Số lượt người xem: 1135 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm