SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
6
8
9
2
6
2
Tin tức Thứ Ba, 07/02/2012, 14:45

Bình ổn giá cả thị trường trước, trong, sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012

13 tỷ đồng là số tiền UBND tỉnh đã hỗ trợ 04 doanh nghiệp vay vốn không lãi suất để dự trữ hàng hóa với cam kết giảm hơn thị trường tự do 3-5%, nhưng phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phạm vi phục vụ trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn với 11 điểm bán hàng cố định (tăng 4 điểm so với năm trước), 08 điểm bán hàng lưu động tại các huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy, Kon Plông và Đăk Glei nên giá cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán (cho đến thời điểm này) vẫn được giữ ổn định.

 

Nhộn nhịp người đi mua hàng bình ổn ở Tu Mơ Rông.

Không còn thấp thỏm những nỗi lo giá tăng vào mỗi dịp Tết đến, năm nay, người tiêu dùng ai nấy đều phấn khởi khi ở thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán đều có thể thoải mái mua sắm, lựa chọn hàng hóa mà không sợ bị khan hiếm mặt hàng nào và cũng không lo giá tăng. Qua theo dõi thị trường, đến thời điểm này, giá cả hàng hóa trên thị trường cũng không có chiều hướng tăng đột biến như những năm trước. 

Thành công này có thể nói là nhờ vào sự quan tâm đặc biệt của tỉnh trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay vốn; sự vào cuộc quyết liệt của ngành Công thương cũng như sự tham gia nhiệt tình của các địa phương, các doanh nghiệp trong việc triển khai phương án bình ổn giá.
 
Với số vốn hỗ trợ vay không lãi suất, các doanh nghiệp đã dựa trên kinh nghiệm tổ chức phục vụ Tết của những năm trước, dự đoán nhu cầu thị trường, chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ, kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đã chủ động khai thác các nguồn hàng, dự trữ hàng hóa để cung ứng dịp Tết; tổ chức các hoạt động khuyến mãi, kéo dài thời gian bán hàng để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
 
Dịp Tết năm nay, các doanh nghiệp đã chuẩn bị tương đối các mặt hàng cung cấp trên thị trường như đường (20 tấn), dầu ăn các loại (gần 146.000 lít); bánh, kẹo các loại (42.500 kg); gạo, nếp các loại (216.100 kg); thực phẩm đông lạnh (18.200 kg); thực phẩm tươi sống (31.133 kg). Theo ước tính của doanh nghiệp, ngoài mức hỗ trợ vốn vay không lãi suất 13 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, các doanh nghiệp cũng đã đầu tư kinh phí trên 100 tỷ đồng để dự trữ hàng hóa.
 
Thị trường hàng hóa phục vụ thị trường Tết năm nay được mở rộng với các địa điểm bán hàng được rải đều các huyện trong tỉnh, các điểm bán hàng trung tâm huyện, các hệ thống đại lý, cửa hàng bán lẻ phát triển nhanh, tạo ra một diện mạo mới về phương thức phục vụ người tiêu dùng, góp phần phong phú thêm thị trường hàng hóa trên địa bàn toàn tỉnh. Việc mở rộng các địa điểm bán hàng bình ổn rải đều các huyện trong tỉnh đã phần nào trấn áp được thói quen chuyên đầu cơ, găm hàng, tăng giá tùy tiện của các đại lý, cửa hàng, nhất là với những khu vực vùng sâu, vùng xa. Đây là lý do để giúp giá cả thị trường hàng hóa năm nay tương đối bình ổn so với những năm trước đây. Tại các chợ, siêu thị, hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết cho người dân rất phong phú. Các hoạt động thương mại đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Một lý do cũng góp phần phần khiến giá cả năm nay có phần ổn định là do năm nay giá cả một số mặt hàng nông sản không được giá nên sức mua của người dân diễn ra trong những ngày cuối năm không ồn ào, tấp nập.
 
Trên địa bàn tỉnh, giá cả các loại hàng hóa công nghệ thực phẩm, đồ uống, từ cuối tháng 12/2011 đến nay đều ổn định. Một số mặt hàng thực phẩm tươi sống tuy giá cả có phần tăng ngoài thị trường tự do ở thời điểm giáp Tết nhưng tại hệ thống các siêu thị vẫn giữ ở mức giá đăng ký bình ổn giá như: gà công nghiệp có giá 86.500-87.000 đồng/kg, thịt  đùi loại 1 có giá từ 100.000-110.000 đồng/kg, thịt bò loại 1 có giá từ 207.000-210.000 đồng/kg, trung bình rẻ hơn thị trường tự do bên ngoài từ 5.000-15.000 đồng/kg.
 
Ông Nguyễn Bộ, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Nhìn chung thị trường hàng hoá và giá cả trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Trước, trong và hiện nay, tại các phiên chợ và các siêu thị, hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân rất phong phú. Giá cả phần lớn chưa có sự biến động so với hồi đầu tháng 12/2011. Các hoạt động dịch vụ - thương mại phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của nhân dân. Dù sức mua tăng hơn năm trước từ 20-25% nhưng vẫn đảm bảo lượng hàng hoá cung ứng và giả cả gần như không có sự biến động lớn. Rút kinh nghiệm tự những năm trước tránh tình trạng giá tăng đột biến trong dịp cuối năm, ngành chức năng và địa phương đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đảm bảo cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2011 và Tết Nguyên đán 2012. Nhằm đảm bảo những mục tiêu về bình ổn giá, đảm bảo hàng hoá như đã đặt ra, tổ kiểm tra liên ngành đã được thành lập, thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình cung - cầu hàng hoá thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu./.
 
Bài, ảnh: Lâm Trà

Số lượt người xem: 1641 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm