SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
8
5
0
8
1
8
Tin tức Thứ Sáu, 23/09/2011, 07:50

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy gắn với phát triển KT-XH

 

Trong 5 năm qua (2005-2010), tình hình KT-XH của tỉnh Kon Tum liên tục tăng trưởng ở mức độ cao (bình quân đạt 14,51%/năm), an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững…Có được thành quả này ngoài nỗ lực cố gắng vượt khó của chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh còn phải kể đến việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy gắn với phát triển KT-XH của cả hệ thống chính trị.

Thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã có Chương trình số 52-Ctr/TU ngày 04-6-2008 về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, theo đó chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp triển khai thực hiện đồng bộ trên địa bàn tỉnh.
 
 
Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum hàng năm đều có kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giao cho các sở, ban, ngành của tỉnh, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, công chức và nhân dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác phòng, chống tội phạm ma túy nhằm đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
 
Trong 5 năm qua các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị- xã hội của tỉnh đã phối hợp tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật bao gồm các Bộ luật mới ban hành, phòng chống tội phạm ma túy cho toàn thể cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn như UBMTTQVN tỉnh đã lồng ghép phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống tệ nạn xã hội, đăng ký thi đua ở hai cụm huyện, thành phố với trên 175 lượt đăng ký. Tổ chức 9 lớp tập huấn với 726 lượt cán bộ mặt trận các cấp tham gia. Ngoài ra còn tổ chức ba hội nghị tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm, ma túy cho 276 đơn vị là các chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng thôn và người có uy tín trong cộng đồng.
 
Hội Phụ nữ các cấp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp lệnh phòng, chống mại dâm cho 11.027 lượt cán bộ, hội viên. Tuyên truyền nội dung Quyết định 52/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gắn với phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” cho 31.689 lượt người. Vận động 8.584 hội viên đăng ký xây dựng gia đình không có người thân phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội.
 
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 21 lớp tuyên truyền cho các CĐCS với 3.471 lượt người tham dự; phát hành 1.850 tờ rơi, áp phích về phòng chống các tệ nạn xã hội; phát động phong trào CVVCLĐ “nói không với tệ nạn xã hội” xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa.
 
Hội Cựu chiến binh tỉnh bằng nhiều hình thức tuyên truyền như tọa đàm, diễn đàn trao đổi đã tuyên truyền với các chủ đề “Cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội”, “CCB nói không với ma túy”, “những vấn đề cần biết về ma túy”, phát động phong trào “tố giác tội phạm” cho hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên.
 
 
Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho HS (Nguồn: anninhthudo.vn).
 
Ban Dân tộc tỉnh hàng năm tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS trên địa bàn bằng nhiều hình thức. Ngoài các pa-nô, áp phích tuyên truyền về phòng chống ma túy dễ hiểu để giúp đồng bào hiểu rõ về ma túy, tác hại của ma túy, các tệ nạn xã hội do ma túy gây ra, Ban dân tộc tỉnh còn cử cán bộ đến tận thôn (làng) tuyên truyền cung cấp thông tin cho đồng bào hiểu rõ hơn về ma túy và một số chất gây nghiện khác để người dân hiểu và tránh xa loại chất gây chết người này, đặc biệt đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên. Đồng thời tuyên truyền bà con không được trồng cây thuốc phiện và các loại cây có chứa chất gây nghiện. Vận động đồng bào các dân tộc tích cực tham gia phong trào “ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” góp phần xây dựng thôn (làng) trong sạch không có tệ nạn xã hội…
 
Trong 5 năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố lập hồ sơ quản lý 70 đối tượng có biểu hiện sử dụng chất ma túy, đưa 16 đối tượng đi cai nghiện tại Gia Lai và 18 đối tượng được tổ chức cai nghiện tại cộng đồng.
 
Tuy nhiên, công tác phòng chống tội phạm ma túy vẫn còn đó nhiều khó khăn, thách thức: Hiện nay bọn tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy rất tinh vi và xảo quyệt, chúng liều lĩnh sẵn sàng nổ súng chống lại người thi hành công vụ khi bị phát hiện và truy đuổi. Bọn chúng thường chọn địa bàn là những vùng sâu, vùng xa để lẩn trốn và tiếp tục công việc phạm pháp của mình…Chính vì vậy mà công tác tuyên truyền và phòng, chống tội phạm ma túy không chỉ của riêng một ai mà cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương và cả những người dân./.
 
Bài, ảnh: Lâm Trà

Số lượt người xem: 6290 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm