SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
9
6
4
1
1
Tin tức Thứ Năm, 23/12/2010, 11:00

Lực lượng vũ trang tỉnh xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của nhân dân

Ngày 25/8/1945, Đội vũ trang đầu tiên của tỉnh ta Giải phóng quân được thành lập. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước, lực lượng vũ trang tỉnh đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành; phối hợp với quân và dân cả nước làm nên những chiến công vẻ vang, với đỉnh cao là đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước… Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quóc, lực lượng vũ trang tỉnh ta tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, xứng dáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

 

Bộ đội khám chữa bệnh cho nhân dân 

 
Sau giải phóng, cùng với quân và dân cả nước, LLVT tỉnh ta chuyển từ nhiệm vụ thời chiến sang thời bình, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và sẵn sàng chiến đấu. Tháng 11/1975 hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum sát nhập thành tỉnh Gia Lai-Kon Tum, các đơn vị LLVT tỉnh được điều chỉnh, sát nhập cho phù hợp với tình hình thời kỳ mới. LLVT Gia Lai-Kon Tum cùng với các nhân dân các dân tộc trong tỉnh nhanh chóng củng cố vùng giải phóng, khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, ổn định đời sống nhân dân. Tích cực tham gia củng cố chính quyền cách mạng, trấn áp các phần tử và tổ chức phản động, truy quét tàn quân địch và nhất là làm tan rã về mặt tổ chức và lực lượng FULRO, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.
 
Trong lúc cùng với nhân dân cả nước đang ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định đời sống và tập trung phát triển kinh tế, văn hoá- xã hội, các thế lực thù địch lại một lần nữa không từ bỏ âm mưu chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Lực lượng vũ trang tỉnh dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, đã anh dũng chiến đấu và góp phần đánh thắng chiến tranh xâm lược biên giới Tây Nam của bọn phản động Pôn Pốt – lêngxary và làm tròn nghĩa vụ quốc tế với hai nước bạn Lào và Cămpuchia.
 
Tháng 9/1991 tỉnh Kon Tum được tái lập, LLVT tỉnh cũng đã được biên chế điều chỉnh theo yêu cầu của tình hình mới. Trước biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, chủ nghĩa đế quốc tăng cường thực hiện âm mưu “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ ..v..v.. cùng với nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Lực lượng vũ trang một lần nữa phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ Quốc và nhân dân, tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng; tham mưu kịp thời cho cấp uỷ Đảng và chính quyền các cấp, triển khai thắng lợi các nhiệm vụ về an ninh quốc phòng, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.
 
Trong những năm qua, LLVT tỉnh luôn thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng, kiện toàn tổ chức, biên chế, đảm bảo từng bước đáp ứng về số lượng và ngày càng nâng cao về chất lượng. Hằng năm công tác tuyển quân luôn đảm bảo 100% chỉ tiêu được giao; biên chế của lực lượng bộ đội thường trực luôn đạt được yêu cầu tinh, gọn, vững mạnh; lực lượng dân quân tự vệ đạt 1,56% so với dân số, phát triển rộng khắp ở 100% thôn, làng; tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV 14,78% so với tổng lực lượng; 100% xã, phường đội trưởng là đảng viên, có 96 xã, phường có chi bộ quân sự. Lực lượng dự bị động viên được sắp xếp đạt 91% so với biên chế theo chỉ tiêu kế hoạch trên giao; chất lượng chuyên môn và độ tin cậy của các lực lượng này ngày càng được nâng lên, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị ở cơ sở. Hằng năm, tổ chức huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt. Khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh không ngừng được nâng cao.
 
Lực lượng vũ trang tỉnh đã làm tốt chức năng của một đội quân công tác, tích cực tham gia có hiệu quả trong tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; giúp nhân dân ổn định sản xuất, xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Trong thiên tai, hoả hoạn lực lượng vũ trang tỉnh luôn là lực lượng xung kích đi đầu với khẩu hiệu hành động “cứu dân là trên hết” đã không quản ngại gian khổ, hiểm nguy để cứu tính mạng, tài sản của nhân dân, sát cánh cùng với nhân dân khắc phúc hậu quả nặng nề của bão lũ.
 
Truyền thống anh hùng của LLVT tỉnh còn được thể hiện khả năng củng cố khối đoàn kết chặt chẽ, kỷ luật nghiêm minh, gắn bó máu thịt với nhân dân, thực hiện quân với dân một ý chí, không ngừng phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống vẻ vang của “Bộ đội Cụ Hồ”; Có tinh thần quốc tế trong sáng, có mối quan hệ đoàn kết thuỷ chung với LLVT và nhân dân tỉnh Ratanakiri (Cămpuchia) và các tỉnh bạn Lào.
 
Trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục củng cố có những diễn biến phức tạp; các thế lực thù địch sẽ tăng cường chống phá cách mạng Việt Nam với những âm mưu thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và quyết liệt hơn; tình hình thiên tai diễn biến khó lường…cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh nguyện không ngừng phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước, yêu CNXH, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân mà các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp. Ra sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Làm thất bại mọi âm mưu “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, trước hết là vững mạnh về chính trị, tư tưởng đồng thời nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, xây dựng nề nếp chính quy, trình độ kỹ chiến thuật, chuyên môn nghiệp vụ, bảo quản sử dụng tốt vũ khí trang bị kỹ thuật. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ theo hướng vững mạnh rộng khắp. Chăm lo củng cố xây dựng các tổ chức Đảng trong LLVT tỉnh thực sự vững mạnh. Đảm bảo sự lãnh đạo vững chắc của Đảng trong mọi lĩnh vực hoạt động. Tích cực bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ Đảng viên gắn với nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đảm bảo cho LLVT tỉnh luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
 
Bài và ảnh: Dương Đức Nhuận

Số lượt người xem: 1728 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm