SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
6
8
9
2
6
3
Tin tức Thứ Hai, 06/12/2010, 09:20

Ấm áp những ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội”

 

Hội CCB tỉnh bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội”
cho CCB A Dunh (xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum).
Nhằm giúp đỡ các hội viên cựu chiến binh (CCB) có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà tạm, nhà dột nát, tạo nơi an cư để họ vươn lên thoát nghèo, xây dựng kinh tế gia đình, thời gian qua, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã tích cực quyên góp, vận động các hội viên, nhà hảo tâm, tổ chức xã hội ủng hộ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Đặc biệt năm 2010, nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua giúp đỡ hội viên nghèo vượt khó, trong đó hoạt động quan trọng nhất là giúp đỡ xây dựng nhà ở, Hội CCB tỉnh đã lấy chủ đề phát động thi đua là “Năm nghĩa tình đồng đội”. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã quyên góp, vận động được hơn 400 triệu đồng, giúp đỡ cho 16 CCB nghèo xây dựng nhà ở.

Trong quá trình triển khai, thực hiện, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả cao. Các cấp Hội đã đưa nội dung vận động xây tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội” vào nghị quyết của Hội và lấy kết quả của công tác vận động này làm một trong những chỉ tiêu của phong trào thi đua “CCB gương mẫu” . Điều này đã được quán triệt rộng rãi và nhận được sự đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ của các hội viên CCB trong toàn tỉnh. Tiêu biểu trong phong trào này là Hội CCB thành phố Kon Tum, huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông đã chủ động vận động hội viên, nhân dân trên địa bàn huyện đóng góp được trên 80 triệu đồng cùng với nhiều ngày công lao động giúp đỡ 3 hội viên CCB nghèo xây dựng nhà ở. Bên cạnh đó, hội CCB các cấp cũng đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động  các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và tỉnh tích cực tham gia đóng góp xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”.
 
Với nỗ lực đầy nghĩa tình của các cấp Hội, nhiều hội viên CCB đã có được mái ấm để “an cư, lạc nghiệp”. Là một trong những hội viên CCB vừa được Hội CCB tỉnh hỗ trợ xây nhà, CCB A Dái (thôn Klâu Ngon Zố, xã Iachim, thành phố Kon Tum) cho biết: do thiếu đất sản xuất, quanh năm phái làm thuê, làm mướn nên kinh tế gia đình rất khó khăn. May mà vừa qua được Hội CCB tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng, tôi bỏ thêm 10 triệu đồng nữa, đã xây được ngôi nhà mới khang trang với 36 m2.
 
Có lẽ với CCB A Dunh (thôn Kơ Năng, xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum) thì niềm vui được dọn về ngôi nhà mới do mình làm chủ là không gì sánh được, bởi hơn 20 năm nay gia đình ông vẫn phải sống nhờ nhà bà con. Ông A Dunh kể: Tôi luôn ao ước có được cái nhà mang tên mình, nhưng do không có đất đai, nương rẫy, hàng ngày chỉ đi làm thuê kiếm sống nên ngay chuyện cơm ăn, áo mặc cũng đã chật vật lắm rồi. Mỗi lần nghe ai nói đến chuyện nhà cửa tôi cũng chạnh lòng lắm, nhưng khổ nỗi “lực bất tòng tâm”, dự định xây nhà cứ gác đi, gác lại hết mùa rẫy đến mùa rẫy khác. Được Hội CCB tỉnh, thành phố Kon Tum hỗ trợ, anh em cho đất, bà con trong làng xóm mỗi người giúp đỡ một ít, tôi đã cất được ngôi nhà mới.
 
Chỉ cách đây mấy tháng, gia đình CCB A Tuik (xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy) vẫn phải sống trong ngôi nhà tranh đã quá cũ kỹ, xiêu vẹo. Biết được hoàn cảnh khó khăn của ông A Tuik, Hội CCB tỉnh phối hợp cùng với hội CCB huyện đã giúp đỡ 20 triệu để ông xây dựng ngôi nhà mới. Cảm động trước “Nghĩa tình đồng đội”, ông A Tuik chia sẻ:  “Trong chiến đấu,  các đồng đội đã sát cánh bên tôi để chiến thắng kẻ thù, bây giờ họ lại sát cánh, tạo nơi ăn, chốn ở để giúp tôi chiến thắng cái đói, cái nghèo ” .
 
Bên cạnh việc ủng hộ, giúp đỡ để các CCB có nhà ở, các cấp Hội CCB trong tỉnh còn tích cực đẩy mạnh xây dựng quỹ giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, ngày công lao động, cây con giống …để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống gia đình.
 
Có thể nói, “ Nghĩa tình đồng đội” không chỉ đơn thuần chỉ là việc trao tặng cho một ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, mà cao hơn là trong những việc làm đó đã hàm chữa cái tình đồng đội, đồng chí. Từ đó, góp phần tạo nên ý chí, sức mạnh để các hội viên CCB nỗ lực vươn lên, xứng đáng với truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.
 
Thuỳ Hương

Số lượt người xem: 1741 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm