SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
6
8
9
0
2
4
Tin tức Thứ Năm, 16/09/2010, 14:45

Nhường đường: hành vi thể hiện văn hóa giao thông

Văn hóa giao thông trước hết đó là biểu hiện ở trình độ cao của việc chấp hành luật lệ an toàn giao thông, là thái độ, hành vi ứng xử nhân văn của các chủ thể tham gia giao thông.

Nó được hình thành từ những quy định, quy ước của xã hội, truyền thống đạo đức và phụ thuộc vào quá trình nhận thức, chuyển đổi hành vi cụ thể của mỗi cá nhân con người. Trong đó hành vi nhường đường khi tham gia giao thông là một cử chỉ đẹp, thể hiện “Tầm” văn hóa của người tham gia giao thông, rất cần được hưởng ứng để góp phần xây dựng văn hóa giao thông.
 
Theo Luật an toàn giao thông đường bộ, việc nhường đường được quy định rõ cho các đối tượng, các phương tiện ưu tiên (xe cứu hỏa, xe cấp cứu, đoàn xe hộ tống…) hoặc phần đường ưu tiên, hướng ưu tiên (các điểm giao nhau, đường chính, đường phụ,…). Do đó tất cả các hành vi như lấn đường, lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu, không tuân thủ tín hiệu giao thông …đều bị coi là vi phạm và có các biện pháp chế tài thỏa đáng. Nhưng có những trường hợp đi đúng phần đường vẫn vô tình gây tai nạn cho người khác. Chẳng hạn ở các tuyến đường hẹp, đoạn đường xấu chỉ có một bên thuận lợi, nhưng do thiếu quan sát hoặc vô tâm mà người điều khiển giao thông bên hướng thuận lợi sử dụng hết phần đường của mình (trong khi đó vẫn có thể nhường một khoảng an toàn hơn) đã làm cho người điều khiển phương tiện của bên kia gặp khó khăn, nguy hiểm, thậm chí tai nạn. Những trường hợp tai nạn như vậy sẽ không xảy ra nếu có sự “chia sẻ” phần đường của những người tham gia giao thông bên phía thuận lợi. Đặc biệt, ở các vùng nông thôn, do hệ thống đường giao thông chất lượng thấp, nhiều đoạn hư hỏng, ổ gà, vũng nước đọng…chậm được sửa chữa, khắc phục nên việc nhường đường là rất cần thiết.
 
Tuy nhiên, không phải mọi người tham gia giao thông đều ý thức được vấn đề này để ứng xử có văn hóa. Theo phản ánh của những người thường xuyên đi lại trên các tuyến đường liên xã ở huyện Sa Thầy (từ Thị trấn huyện đến các xã Hơ Moong, Ia Ly, Ia Xier, Rơ Kơi…) tình trạng một số xe tải lấn đường, chạy nhanh và ẩu, đôi khi ngang nhiên không tránh các phương tiện giao thông khác, nhất là mô tô đang trở nên rất đáng lo ngại. Đây là những tuyến giao thông có thiết kế mặt đường hẹp, hai bên rải đá sỏi nhưng gần như đã bị mưa rửa trôi nên trơ toàn đá cục hoặc vũng bùn, dễ gây tai nạn cho người điều khiển xe máy nếu không dừng kịp thời để né tránh. Thậm chí đã có người bị ép xuống lề đường buột miệng than rằng: “có lẽ các chủ xe tải đã đóng bảo hiểm tai nạn rồi nên coi thường tính mạng người khác”.
 
Nói vậy, không ai khi tham gia giao thông lại muốn gây tai nạn, nhưng có lẽ do thích “ra oai” xe lớn, xe đang tải nên ngại tránh sang lề đường, hơn nữa ở những cung đường này thường không có lực lượng tuần tra, giám sát nên một số lái xe tác quái. Hoặc như tình trạng một số học sinh Trường Trung học phổ thông huyện Sa Thầy, sau giờ tan trường lạng lách, phóng xe máy ào ào trên các đoạn đường nội thị chật hẹp, khiến cho nhiều người kinh hãi phải dạt vào lề đường theo kiểu “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Những hành vi này cần phải kiên quyết xử lý, nhưng về lâu dài nó chỉ có thể được khắc phục khi chính những người điều khiển phương tiện giao thông ấy biết quan tâm đến sự an toàn của người khác. 
 
Cố chen, cố lấn, cố giành phần thuận lợi cho mình khi tham gia giao thông, hành vi ấy xuất phát từ bản chất ích kỷ, từ lòng tham cố hữu của con người muốn được phần “hơn”, đặc biệt là đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên. Dẫn đến những hậu quả như tắc đường, va quệt, cãi vã, đánh nhau, đôi khi “nhanh vài giây, chậm cả đời” đang được minh chứng khá nhiều trong cuộc sống. Đó là những hành vi phản văn hóa trong xã hội hiện đại, cần phải lên án để xóa bỏ.
 
 Dân tộc ta vốn có truyền thống tốt đẹp, ngay như việc “nhường cơm, xẻ áo” còn thực hiện được và trở thành phong trào rộng rãi, huống chi nhường nhịn một chút “đường công” trong tham gia giao thông để tránh những hậu quả đáng tiếc.
 
Tạo thói quen nhường đường trong tham gia giao thông là hành động thiết thực nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đồng thời còn có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục hình thành nhân cách con người Việt Nam hiện đại, biết tôn trọng pháp luật, biết “hy sinh” một chút lợi ích cá nhân vì sự an toàn cho người khác, cho xã hội. Nếu mỗi người chúng ta khi tham gia giao thông, đều ý thức được hành vi nhường đường, ứng xử bằng những hành động cụ thể, chính là đang góp phần tích cực trong việc xây dựng văn hóa giao thông./
 
Bài: TRẦN DUY TIÊN
Ảnh: Văn Phương
 

Số lượt người xem: 2215 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm