SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
2
0
7
5
8

 ‭ (Đã ẩn) ‬TRANG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

 ‭ (Đã ẩn) ‬Lạc Việt - Tin Tức - Menu tin tức

Sở - Huyện Thứ Sáu, 09/07/2010, 10:45

Huyện Kon Plông

 

HUYỆN KON PLÔNG
ĐÁNH THỨC ĐẠI NGÀN

Thành lập ngày 31-1-2002 theo Nghị định số 14/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên cơ sở chia tách huyện Kon Plông (cũ) thành hai huyện Kon Plông (mới) và huyện Kon Rẫy, huyện mới Kon Plông còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng trong"cái khó" đã "ló cái khôn", vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên, đa dạng về văn hoá đang từng bước được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Konplông "đánh thức", khai phá khoa học và hiệu quả.

- Diện tích: 1.381,16 km2
- Dân số: 21.033 người
- Đơn vị hành chính: 9 xã
 Niên giám thống kê năm 2009
Huyện mới Kon Plông cách thành phố Kon Tum 53 km về phía đông bắc, nằm ở độ cao trung bình 1.000 - 1.500 m so với mực nước biển. Phía đông giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía tây giáp huyện Đăk Tô, phía nam giáp tỉnh Gia Lai, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình năm 18- 220C, Kon Plông được ví như "Đà Lạt thứ hai của Tây Nguyên". Đây là điều kiện thuận lợi cho Kon Plông phát triển du lịch, nông nghiệp, đặc biệt là trồng rau và hoa quả ôn đới phục vụ xuất khẩu. Không chỉ có vậy, nằm trên tuyến quốc lộ 24 - cửa ngõ phía đông của tỉnh Kon Tum, Kon Plông còn có lợi thế để phát triển thương mại - dịch vụ.

"Đà Lạt thứ hai của Tây Nguyên"

Bỏ lại cái nắng oi bức của thành phố Kon Tum để xuôi về phía đại ngàn thông và gió, chưa đầy 01 giờ xe chạy đã đến thị trấn Măng Đen - trung tâm huyện Kon Plông. Ở đây, khí hậu mát mẻ quanh năm, đất bazan màu mỡ, bạt ngàn thông và rừng, đúng như tên gọi "T'Măng Dieng" của tộc người M'Nâm nghĩa là đất bằng phẳng.

Tiềm năng du lịch của Kon Plông không phải đến nay mới được phát hiện, mà ngay từ đầu thế kỷ XX, khi mở quốc lộ 24 từ Kon Tum về Quảng Ngãi, người Pháp đã "để mắt" tới vùng đất lý tưởng này. Tại đây, người Pháp đã trồng rừng thông tương đối lớn. Sau khi đất nước thống nhất, kế hoạch trồng rừng thông được giao cho các xí nghiệp, lâm trường đảm nhiệm. Vốn là rừng đại ngàn nguyên sinh với hệ thực vật phong phú, đa dạng, nhiều loại động vật quý hiếm được xếp vào sách đỏ, lại được bàn tay con người chăm sóc, tôn tạo, mảnh đất Kon Plông càng thêm xanh với những rừng thông bạt ngàn, tít tắp.

Bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của Konplông còn được tô điểm bởi những nét chấm phá của thác và hồ. Chỉ riêng khu vực Măng Đen đã có thác Pasỹ, thác Đăkke; hồ Ly Leng rộng khoảng 2 ha, hồ Zin rộng khoảng 1 ha, hồ Toong Đam rộng 2,5 ha,... gắn với những cánh rừng nguyên sinh, tạo nên phong cảnh thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình, đẹp như tranh thuỷ mặc.


Rừng nguyên sinh bên hồ Toong Đam

Không chỉ nổi danh với những danh lam thắng cảnh, thị trấn Măng Đen còn ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của quân và dân Kon Plông trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những đặc trưng văn hoá truyền thống của dân tộc M'Nâm, Xơ Đăng, Kadong cũng góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho mảnh đất này. Vì vậy, ngày 13-4-2000, Măng Đen đã được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hoá và thắng cảnh.

Những tiềm năng này cho phép Kon Plông, mà trọng tâm là thị trấn Măng Đen, phát triển đa dạng các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, văn hoá. Không chỉ vậy, Kon Plông còn là đầu mối giao lưu và cầu nối các tuyến du lịch đến Lào, Campuchia, các nước ASEAN, Khu kinh tế Dung Quất, Khu kinh tế Chu Lai. Đánh giá đúng tiềm năng và dự đoán tương lai phát triển của Konplông, ngày 7-8-2002, Chính phủ đã có Công văn số 4349/VPCP-ĐP1 phê duyệt dự án phát triển du lịch sinh thái tại khu vực Măng Đen. Để phát huy thế mạnh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, Kon Plông sẽ tập trung xây dựng Khu du lịch Măng Đen gắn với quy hoạch thị trấn và tạo vành đai phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, tạo môi trường sinh thái bền vững, phù hợp với cảnh quan của khu đô thị du lịch sinh thái. Huyện sẽ chú trọng đến khâu thiết kế, kiến trúc của các công trình để tạo ra cảnh quan thoáng rộng, môi trường xanh, sạch, đẹp,... Đồng thời, huyện sẽ có những chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trước hết là các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn và phát triển các loại hình du lịch.

Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, những lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và những kết quả bước đầu về kinh tế - xã hội, cùng với sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và các nhà đầu tư, tinh thần đoàn kết, quyết tâm tạo bước đột phá của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện, Kon Plông sẽ phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh sẵn có.

(Theo tài liệu : Kon Tum trên đường phát triển)


BỘ MÁY TỔ CHỨC  HĐND - UBND HUYỆN KON PLÔNG

Địa chỉ:    Thôn Măng Đen - Xã Đăk Long - Huyện Kon Plông
Điện thoại :    060.3848175
Fax: 060.3848.002
Email: vphdndubnd.konplong@kontum.gov.vn

 

I. Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Kon Plông.
 
Ông: A Dăm                    Chức danh: Chủ tịch HĐND huyện.
            Điện thoại :060.3848009.
Email: 
 
II. Ủy ban nhân dân Huyện Kon Plông:
 
       1. Bà: Y Lang                   Chức danh: Chủ tịch UBND huyện.
Điện thoại :060.3848027.
Email: 
Lĩnh vực phụ trách: phụ trách chung
 
        2. Ông: Đặng Thanh Nam                 Chức danh: Phó chủ tịch UBND huyện.
Điện thoại :060.3848222.
Lĩnh vực phụ trách: kinh tế 
        
        3. Ông: Nguyễn Ngọc Ánh                Chức danh: Phó chủ tịch UBND huyện.
Điện thoại :060.3848001.
Lĩnh vực phụ trách: Văn hóa- Xã hội.
 
III. Các Phòng chuyên môn thuộc huyện :
 
   1. Văn phòng HĐND và UBND :
   Chức năng, nhiệm vụ : Tham mưu tổng hợp cho Ủy ban nhân dân về các hoạt động của Ủy ban nhân dân ;tham mưu, giúp UBND huyện về công tác dân tộc ; tham mưu cho Chủ tịch UBND chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch UBND ; cung cấp thông tin phục vụ quản lý và hoạt động của HĐND, UBND và các cơ quan nhà nước ở đại phương ; đảm bảo cơ sở vật chất. Kỹ thuật cho các hoạt động của của UBND và HĐND.
 
Chánh văn phòng :  Nguyễn Hữu Hiệp.
 Số điện thoại cơ quan: 3848.016
 
2. Phòng Nông nghiệp và PTNT :
Chức năng và nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: nông nghiệp; lâm nghiệp; diêm nghiệp; thuỷ lợi; thuỷ sản; phát triển nông thôn; phát triển kinh tế hộ; kinh tế trang trại nông thôn; kinh tế hợp tác xã nông, lâm, ngư, diêm nghiệp gắn với ngành nghề, làng nghề ở nông thôn trên địa bàn xã;
 
Trưởng phòng :         Dương Anh Hùng.             
Số điện thoại cơ quan: 3848.006
 
Phó Trưởng phòng :  Phan Ngọc Vinh.
 
3. Phòng Tài chính Kế hoạch :
Chức năng và nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân huyện thực hiện quản lý Nhà nước về các lĩnh vực: tài chính, tài sản; kế hoach và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng hợp, thống nhất quản lý về kinh tế hợp tác xã, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân.
Số điện thoại cơ quan: 3848.018
 
Trưởng phòng : Lê Đức Tín
Phó trưởng phòng : Lê Trọng Sơn.
 
4. Phòng Công thương :
Chức năng và nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân huyện thực hiện quản lý Nhà nước về công nghiệp; tiểu thủ công nghiệp; thương mại; xây dựng; phát triển đô thị; kiến trúc, quy hoạch xây dựng; vật liệu xây dựng; nhà ở và công; hạ tầng kỹ thuật đô thị sở (gồm: cấp, thoát nước; vệ sinh môi trường đô thị; công viên; cây xanh; chiếu sáng; rác thải; bến, bãi đỗ xe đô thị); giao thông; khoa học và công nghệ.
Số điện thoại cơ quan: 3848.225
 
Trưởng phòng : Hà Đức Vịnh
 
Phó phòng : Phạm Khoa.
 
5. Phòng Tài nguyên Môi trường :
Chức năng và nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện quản lý nhà nước về: tài nguyên đất; tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, môi trường; khí lượng. thủy văn; đo đạc, bản đồ.
Số điện thoại cơ quan: 3848.017
 
Trưởng phòng : Lê Tấn Hiển.
 
Phó trưởng phòng : Nguyễn Hùng Dũng.
 
6. Phòng Lao động Thưong binh – Xã hội :
Chức năng và nhiệm vụ : Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực: Lao động; việc làm; dạy nghề; tiền lương; tiền công; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; an toàn lao động; người có công; bảo trợ xã hội; bảo vệ và chăm sóc trẻ em; phòng, chống tệ nạn xã hội; bình đẳng giới
Số điện thoại cơ quan: 3848.139
 
Trưởng phòng : Phạm Thanh Vận.
Phó trưởng phòng : A Sơn.
 
7. Phòng Nội vụ :
Chức năng và nhiệm vụ : Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: tổ chức, biên chế các cơ quan hành chính, sự nghiệp nhà nước; cải cách hành chính; chính quyền địa phương; địa giới hành chính; cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; cán bộ, công chức xã, thị trấn; hội, tổ chức phi chính phủ; văn thư, lưu trữ nhà nước; tôn giáo; thi đua khen thưởng.
Số điện thoại cơ quan: 3848.339
 
Trưởng phòng : Đỗ Văn Hiến
 
Phó trưởng phòng : Đinh Kháng Chiến
 
8. Thanh tra NN huyện :
Chức năng và nhiệm vụ : Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.
Số điện thoại cơ quan: 3848.038
 
Trưởng phòng : Y Thị.
 
Phó trưởng phòng : Phan Bá Lộc.
 
9. Phòng Tư pháp :
Chức năng và nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân huyện thực hiện quản lý Nhà nước về: công tác xây dựng và thi hành văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; thi hành án dân sự; chứng thực; hộ tịch; trợ giúp pháp lý; hoà giải ở cơ sở và công tác tư pháp khác theo quy định của pháp luật.
 
Trưởng phòng : Lê Xuân Long.
Số điện thoại cơ quan: 3848.031
 
10. Phòng Văn hóa và Thông tin :
Chức năng và nhiệm vụ :Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện quản lý nhà nước về: văn hóa; gia đình; thể dục; thể thao; du lịch; bưu chính; viễn thông và Internet; công nghệ thông tin, hạ tầng thông tin; phát thanh; báo chí; xuất bản.
 
Trưởng phòng : Phan Thanh Thương
Số điện thoại cơ quan: 3848.015
 
11. Phòng Y tế:
Chức năng và nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, gồm: Y tế cơ sở; y tế dự phòng; khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng; y dược cổ truyền; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người; mỹ phẩm; vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo hiểm y tế; trang thiết bị y tế; dân số
 
Phó trưởng phòng : Đinh Thị Bích Sự
Số điện thoại cơ quan: 3848.048
 
12. Đài Truyền thanh truyền hình :
Chức năng và nhiệm vụ: Tuyên truyền các hoạt động kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng ở Huyện, các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước tới nhân dân. Chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác tuyên truyền trên địa bàn
 
Trưởng đài : Nguyễn Văn Thọ
Chức vụ: Số điện thoại cơ quan: 3848.112
 
13.  Phòng Giáo dục Đào tạo :
Chức năng và nhiệm vụ : Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bao gồm: mục tiêu, chương trình, nội dung giáo dục và đào tạo; tiêu chuẩn nhà giáo và tiêu chuẩn cán bộ quản lý giáo dục; tiêu chuẩn cơ sở vật chất, thiết bị trường học và đồ chơi trẻ em; quy chế thi cử và cấp văn bằng, chứng chỉ, bảo đảm chất lượng giáo dục và đào tạo.
 
Trưởng phòng   : Trần Ngọc Hưởng.
Số điện thoại cơ quan: 3848.036.
 
Phó trưởng phòng : Đinh Lê Chon.
Số điện thoại cơ quan: 3848.227
 
14. Ban quản lý ĐT-XDCB :
Chức năng , nhiệm vụ : Tham mưu về chủ trương đầu tư, hướng dẫn các đơn vị lập dự án, thiết kế kỹ thuật, dự toán, thẩm định hồ sơ, hiệu quả dự án, lập hồ sơ mời thầu, đấu thầu và đấu giá các công việc liên quan khác... đối với các dự án và công trình đầu tư mới hoặc đầu tư chiều sâu. Hướng dẫn lập các hồ sơ, kiểm tra việc thực hiện trong suốt quá trình từ đầu tư thành lập dự án đến khi hoàn thành đưa vào sử dụng theo đúng quy định về đầu tư xây dựng của chính phủ.Hướng dẫn kiểm tra, giám sát, đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc trong quá trình thẩm định dự án triển khai dự án và đưa dự án vào khai thác sử dụng.
 
Trưởng ban : Nguyễn Minh Cảnh.                      
Số điện thoại cơ quan: 3848.098

Số lượt người xem: 26231 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm